Menu

[ชxญ] รีวิว+สปอย “ยอดหญิงหมอเทวดา”

2017-11-29 - บทความ/รีวิว, รีวิวนิยาย แนวจีนโบราณ
[ชxญ] รีวิว+สปอย “ยอดหญิงหมอเทวดา”

รีวิว+สปอยเล็กๆ เรื่อง “ยอดหญิงหมอเทวดา”

นิยายจีนโบราณ 7 เล่มจบ แปลไทยโดยสำนักพิมพ์แจ่มใส
ผู้แต่ง : อวี่จิ่วฮวา
ผู้แปล : เม่นน้อย
(มีวางจหน่ายครบทั้ง7เล่มแล้ว)

.. นิยายจีนโบราณ (ชาย x หญิง) เป็นแนวย้อนอดีต โดยวิญญาณนางเอกในยุคปัจจุบันได้เข้าร่างคนตายที่อยู่ในอดีต

**ถ้าขี้เกียจอ่านรีวิว+อารามภบท สามารถประเด็นที่น่าสนใจของเรื่องที่ท้ายบทความ (ตัวหนังสือสีน้ำเงิน) เลยก็ได้นะคะ

.. นางเอกเป็นหมอที่เก่งมากๆในยุคปัจจุบันแต่ต้องเสียชีวิตลง พอนางเอกฟื้นขึ้นมาอีกที วิญญาณก็อยู่ในร่างของเด็กสาว ที่เป็นภรรยาเอกของแม่ทัพ ในสมัยยุคโบราณ ในขณะที่กำลังมึนๆงงๆอยู่นั้น ก็ถูกแม่ทัพขับไล่ออกจากจวน ต้องไปใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านนอกกับสาวใช้อีก1คน

.. ด้วยต้องพยายามใช้ชีวิตให้อยู่รอดในยุคโบราณ นางเอกจึงต้องเป็นหมอและปรุงยาสมุนไพรขาย แต่ด้วยสมัยโบราณหญิงชายห้ามถูกเนื้อต้องตัว(มันไม่งาม) แล้วร่างของนางเอกก็เป็นถึงภรรยาเอกของท่านแม่ทัพใหญ่ ถึงจะถูกสามีทิ้ง แต่เมื่อยังไม่ได้หย่าขาด ก็ไม่ควรที่จะเป็นหมออย่างยิ่ง นางเอกจึงปลอมตัวปิดบังตัวตน

.. แต่ด้วยร่างเดิมนางเอกเคยเป็นหมอที่เก่งมากอยู่แล้ว จึงทำให้นางเอกที่อยู่ในยุคโบราณมีชื่อเสียงโด่งดัง ถึงกับได้รับฉายาว่าหมอเทวดาเลยทีเดียว

.. ในด้านชีวิตรัก ตอนที่นางเอกถูกแม่ทัพขับไล่ นางเอกได้ยินแค่เสียงแม่ทัพ ที่ยืนอยู่หลังม่านเท่านั้น นางเอกจึงไม่เคยเห็นหน้าแม่ทัพมาก่อน และเมื่อเวลาผ่านไป5ปี (หลังจากที่ถูกสามีทิ้ง) นางเอกกลับได้บังเอิญเจอชายหนุ่มรูปงาม ตรงสเป็ก เห็นแล้วรักแรกพบเลยก็ว่าได้   แต่กลายเป็นว่า รักแรกพบนั้นกับเป็นสามีที่เคยทอดทิ้งนางนั่นเอง

.. ส่วนทางด้านแม่ทัพ เมื่อเวลาผ่านไป5ปี พอได้ขึ้นเป็นแม่ทัพใหญ่ อนุ5 (คนโปรด) ก็อยากขึ้นแท่นเป็นภรรยาเอก ก็เลยยุให้แม่ทัพมาขอหย่ากับนางเอก พอแม่ทัพได้เจอนางเอกเท่านั้นแหล่ะ ก็ปิ๊งเลย คือ5ปีีที่ไม่ได้เจอกัน นางเอกสวยขึ้น สงบเยือกเย็น อะไรหลายๆสิ่งมันบ่งบอกเหมือนกลับว่าเป็นคนละคนกับเมื่อ5ปีก่อนเลย

.. จะมาขอหย่ากับเขาแต่ดันมาตกหลุมรักเขา แถมยังออกอาการหึงเขาอย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัวกันที่เดียวค่ะ

.. เรื่องนี้นางเอกเป็นผู้ปฏิวัติด้านวิชาแพทย์ บุกเบิกแล้วสร้างหลายสิ่งอันหน้าตื่นตะลึง  มีกลเกมส์ทางการเมืองของฮ่องเต้และเหล่าขุนนางในราชสำนัก มีการออกรบทำศึกสงครามกับต่างแคว้น มีปมชิงรักหักสวาท มีปัญหาแม่ผัวกับลูกสะใภ้ เรื่องนี้ครบรสมีทุกอารมณ์เลยค่ะ แต่จบดีนะคะ ตอนหลังที่พระเอกนางเอกรักกันแล้ว ก็หวานเลี่ยนให้จิกหมอนกันเลยทีเดียวค่ะ

 

 

**ต่อไปจะเป็นอารัมภบทเนื้อหาช่วงต้นของนิยาย ถ้าไม่อยากอ่านไว้อ่านนิยายทีเดียวก็ข้ามไปอ่านบทสรุป และประเด็นที่น่าสนใจของเรื่องที่ท้ายบทความ (ตัวหนังสือสีน้ำเงิน)ก็ได้นะคะ

 

.. นางเอกเป็นอาจารย์หมอในยุคปัจจุบันที่เก่งมากๆ แต่เกิดตายขึ้นมาอย่างกระทันหัน แล้ววิญญาณก็มาเข้าร่าง “เจินสื่อเนียง” เด็กสาวอายุ13ปี ผู้เป็นภรรยาเอกของแม่ทัพ (สมัยก่อนการแต่งงานเร็วเป็นเรื่องปกติ) ในขณะที่ร่างใหม่ของนางเอก ตรอมใจที่สามีไม่รัก แถมแม่ทัพยังแต่งงานกับอนุคนที่ 5 เข้าบ้านซะใหญ่โต อีกทั้งมีข่าวลือหนาหูว่า อนุ5คนนี้ เป็นคนที่แม่ทัพรักหมั่นอย่างแท้จริง และรักกันมาตั้งแต่ก่อนที่แม่ทัพ จะแต่งงานกับนางเอกเสียอีก จึงทำให้เจินสื่อเนียงน้อยใจฆ่าตัวตาย

.. แม่ทัพไม่เพียงไม่ห่วงนาง กลับโกรธแค้นที่นางทำให้จวนต้องวุ่นวาย ขัดจังหวะการเข้าของกับอนุคนที่5 จึงได้โกรธมาก แต่ก็ไม่สามารถหย่าขาดจากนางเอกได้ เพราะนางเอกกับแม่ทัพแต่งงานกัน ด้วยสมรสพระราชทาน แม่ทัพจึงทำได้แค่ขับไล่นางเอกออกจากจวน ให้ไปอยู่บ้านบรรพบุรุษที่อยู่บ้านนอก ภายในคืนนั้น

.. ด้านนางเอกเมื่อฟื้นขึ้นมาในร่างใหม่ ก็ยังมึนๆงงอยู่ แต่ก็ยอมทำตามคำสั่งแม่ทัพแต่โดยดี จนแม้แต่แม่ทัพเองก็ยังแปลกใจ ที่นางเอกไม่ร้องไห้ฟูมฟายโวยวายใส่ตน แต่กลับเชื่อฟังและยอมจากไปอย่างง่ายดาย

..  นางเอกย้ายไปอยู่บ้านบรรพบุรุษของแม่ทัพ มีเพียงสาวใช้คนสนิทจากบ้านเดิมติดตามไปด้วยเพียง1คน  และออกมาใช้ชีวิตเพียงลำพังได้ไม่นาน ก็พบว่า ร่างใหม่ของตนนั้น กำลังตั้งท้องได้3เดือน

.. นางเอกได้พยายามใช้ชีวิตในยุคอดีต ต้องเลี้ยงดูลูกแฝดชาย2คน กับสาวใช้อีก2คน (สาวใช้เพิ่มมา1คน เป็นเด็กกำพร้าอายุเพียง 10 ขวบ ด้วยความสงสาร นางเอกจึงเก็บมาเลี้ยง ) รวมเป็น 5ชีวิต

.. ตอนนางเอกคลอดลูกนั้น ร่างกายนางเป็นเพียงเด็กอายุ13 ร่างกายจึงไม่พร้อม ทำให้ตกเลือดหนักมาก ถึงขั้นทุกคนเห็นแล้วส่ายหน้า ว่านางต้องไม่รอดชีวิตแน่ๆ แต่ด้วยนางเอกเก่งมาก จึงสามารถรักษาชีวิตรอดมาได้ แต่ร่างกายก็อ่อนแอ และมีชีวิตอยู่ได้อีกไม่นาน

.. ด้วยต้องประคับประคองร่างกายให้มีชีวิตต่อเพื่อลูกชายทั้ง2 และสาวใช้อีก1 จึงทำให้ชีวิตของนางเอก ต้องอยู่อย่างลำบากแล้งแค้น นางเอกซึ่งมีความรู้ทางวิชาชีพเพียงอย่างเดียว คือความรู้ทางการแพทย์ นางเอกเลือกที่จะเป็นหมอรักษาคนป่วย และก็ทำปรุงยาขาย

.. แต่ด้วยว่าสมัยก่อนห้ามผู้หญิงเป็นหมอ อีกทั้งถึงอย่างไร ตัวนางเองก็ยังมีสถานะภรรยาเอกของแม่ทัพติดตัวอยู่ จึงเป็นการไม่เหมาะสมอย่างยิ่งที่จะเป็นหมอ แต่จะยอมอดตายกันทั้งบ้านได้อย่างไร  นางเลยยอมแหกกฏประเพณีโบราณ ปิดบังหน้าตา และใช้ชื่อปลอมว่า “หมอเจียน” ด้วยความพยายามอย่างมาก จึงทำให้นางเอกได้รับการยอมรับ ถึงกับได้รับฉายาว่า “หมอเทวดา” และยาที่นางเอกปรุงขายก็มีชื่อเสียงโด่งดังในสรรพรักษาโรคเป็นอย่างมาก

.. ด้วยโรคร้ายรุมเร้า ร่างกายไม่แข็งแรง ถึงวิชาแพทย์จะเก่งมาก แต่นางเอกก็จนปัญญาที่ฝืนสังขารอันอ่อนแอ่เป็นหมอต่อไปได้ นางจึงจะออกหน้ารักษาคนป่วย เฉพาะที่ร้ายแรงจริงๆเท่านั้น โดยมีร้านขายยาเพียงร้านเดียวในเมืองถังอู่ ที่สามารถติดต่อกับนางได้ และร้านนี้ก็เป็นที่เดียวที่ขายยาสมุไพรของนาง

..  5ปีผ่านไปไวเหมือนโกหก ในขณะที่นางเอกกำลังมาเก็บเงินค่ายาของตนเองที่ร้านขายยา ก็มีลูกค้าเข้ามาในร้านพอดี นางเอกแอบชำเลืองมองก็ต้องตกตะลึง เขาคนนั้นเป็นชายหนุ่มรูปงามที่หล่อและเท่มาก เห็นแล้วใจละลาย เรียกได้ว่าเป็นรักแรกพบของนางเอกเลยก็ว่าได้ ขณะที่นางเอกกำลังตะลึงอยู่นั้น บ่าวคนสนิทของชายรูปงาม ก็ได้เอ่ยปากเรียกชื่อนายของตนว่า “ท่านแม่ทัพเสิ่น” พอได้ยินเท่านั้นแหล่ะ นางเอกออกอาการเซ็งจัดในทันที  เพราะแม่ทัพเสิ่น เป็นชื่อของสามีของนางนั่นเอง

.. ด้วยว่าคืนที่นางเอกฟื้นขึ้นมา และถูกขับไล่ออกจากจวนนั้น นางเอกไม่ทันได้เห็นหน้าของท่านแม่ทัพเสิ่นเลย ได้ยินเพียงแค่เสียงที่ต่อว่าและขับไล่นางเท่านั้น  พอนางเอกรู้ว่าเป็นสามี นางเอกก็กลัวแม่ทัพจำได้ จึงรีบหลบออกจากร้านขายยาทันที

.. ทางด้านแม่ทัพเสิ่น หลังจากชนะศึกกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ ก็ได้รับแต่งตั้งให้เป็นถึงแม่ทัพใหญ่ กุมกำลังทหารทั้งหมดหลายแสนนาย ด้วยรบทัพจับศึกมานาน เห็นลูกน้องบาดเจ็บล้มตายมาเยอะ พอได้ยินว่ามีหมอเจี่ยนที่เป็นเทวดา มีสูตรยาชา สามารถระงับความเจ็บปวดได้ ท่านแม่ทัพจึงมาที่เมืองถังอู่เพื่อตามหาหมอเทวดา

.. จนมาถึงร้านขายยาที่นางเอกฝากขายยาอยู่ และบังเอิญหันไปเห็นนางเอกที่กำลังหลบออกมา (อย่างแวบๆ) พระเอกคิดไปว่าสตรีนางนี้ช่างหน้าตาคุ้นยิ่งนัก พลันก็นึกขึ้นได้ว่า ตนมีภรรยาเอกอยู่ที่เมืองนี้นี่นา จึงคิดจะแวะไปดูซะหน่อยว่าเป็นอย่างไรบ้าง

.. นางเอกคิดว่าพระเอกต้องมาหานางแน่ๆ ด้วยนางอยากหย่าขาดจากสามี แต่ก็กลัวว่าถ้าสามีรู้ว่านางมีลูกชาย ต้องเอาลูกชายนางไปแน่ๆ  นางจึงเอาลูกชายไปซ่อนไว้ แล้วรีบค้นหีบใส่ผ้า เลือกชุดที่สีฉูดฉาดและอุบาทที่สุดออกมาสวม อีกทั้งยังแต่งหน้าแรงจัด เพื่อรอต้อนรับท่านแม่ทัพใหญ่ โดยนางกะว่า ยังไงซะนางจะต้องทำให้แม่ทัพรังเกียจและขอหย่ากับนางให้ได้

.. พอพระเอกมาถึงก็ตกใจกับสารรูปของนางเอก จนรีบเผิ่นหนีกลับไปแทบไม่ทัน พอแม่ทัพกลับจวนของตนเอง ก็ถูกอนุ5 พูดหว่านล้อมหลอกล่อให้ขอหย่ากับนางเอก แม่ทัพจึงตัดสินใจเด็ดขาดที่จะกลับไปหานางเอกอีกครั้ง เพื่อให้นางเอกยอมเซ็นหนังสือหย่าขาด

.. โดยปกตินางเอกจะไม่แต่งหน้า และแต่งกายสุภาพเรียบร้อย แต่เพราะวันนั้นจงใจแกล้งแม่ทัพก็เลยแต่งหน้า แต่งตัวอุบาทแบบนั้น

.. แต่วันนี้เป็นวันปกติอย่างเช่นทุกวัน นางจึงไม่ได้แต่งหน้า สวมชุดที่เรียบง่าย ใช้เวลาว่างช่วงที่ลูกชายทั้ง2คนกำลังนอนกลางวันอยู่ นั่งทอดอารมณ์เล่นหมากล้อมอยู่คนเดียว ที่ริมสระบัวหลังบ้านเหมือนเช่นทุกวัน

.. แต่แล้วจู่ๆแม่ทัพก็โพล่เข้ามาที่ประตูทางเข้าบ้าน คนใช้นางเอกจึงรีบไปขวางแม่ทัพไว้ แล้วอีกคนจึงรีบอุ้มลูกชายนางเอกไปซ่อน โดยบอกกับแม่ทัพว่านางเอกนั่งเล่นอยู่ที่สระบัว

.. แม่ทัพจึงรีบเดินอ้อมไปที่สระบัวเพื่อคุยเรื่องหย่า แต่พอแม่ทัพมาถึงก็ต้องตกตะลึง (คือเขาบรรยายความงามของนางเอกแบบว่านางสวยเวอร์ๆ นางเอกหน้าเหมือนแม่มาก ซึ่งแม่ของนางเอกได้ชื่อว่าเป็นสาวงามเป็นอันดับ1)

.. (พระเอกคิด) งดงามอย่างกับภาพวาด ทั้งใบหน้า ทุกท่วงท่า ทั้งงามสง่า ถึงจะแต่งกายด้วยเสือผ้าเก่าสีซีด แต่ทุกท่วงท่ากิริยา ช่างงดงามสง่ายิ่งกว่าองค์หญิงผู้สูงศักดิ์เสียอีก แม่ทัพรู้สึกแปลกใจเป็นอย่างมาก ไม่คิดเลยว่า 5ปีที่ไม่ได้เจอกันเลย นางเอกกลับเปลี่ยนไปมากถึงขนาดนี้

.. ทางด้านนางเอก พอเงยหน้ามาเจอแม่ทัพก็ตกใจ แต่ก็เก็บอาการได้อย่างสงบเยือกเย็น “ข้าภรรยาคาระท่านแม่ทัพ” แม่ทัพเห็นแล้วก็รู้สึกอึ้งมาก แล้วก็นึกถึงเมื่อวาน ก็ปรี๊ดแตกทันทีว่า งั้นเมื่อวานนางก็จงใจแสดงกิริยาแย่ๆแต่งตัวแย่ๆแกล้งหลอกเขาสินะ

.. พอแม่ทัพโกรธมาก ก็แผ่ไอจิตสังหาญอันรุนแรงออกมา นางเอกตกใจถอยหลังไปได้ก้าวเดียว ก็เกิดสะดุดกำลังจะล้มตกสระ มือพยายามคว้าขอบโต๊ะแต่ไม่สำเร็จ นางเลยทำใจว่าคงตกสระตายแน่ๆ

.. ทีแรกแม่ทัพเห็น ก็คิดว่านางเอกจะแกล้งล้มเพื่อถือโอกาสจะยั่วเขา แม่ทำก็เลยไม่ใส่ใจ แต่พอเห็นว่านางเอกไม่ได้แกล้ง แล้วร่างก็กำลังจะร่วงลงสระ แม่ทัพจึงรีบโผลเข้าไปคว้านางเอกไว้

.. “เบามาก เหตุฉไหนตัวนางจึงเบาดุจปุยนุ่นเยี้ยงนี้” แม่ทัพตกใจเอามากๆ แล้วคนใช้คนสนิทของนางเอกก็เอาเสื้อคุม เข้ามาคุมให้นางเอก แล้วพูดกับนางเอกว่า คุณหนูกำลังไม่สบายทนอากาศเย็นไม่ได้ เข้าไปคุยในบ้านดีกว่านะเจ้าค่ะ

.. พอเข้าไปในบ้าน แม่ทัพเห็นสภาพความเป็นอยู่ที่ลำบากแล้งแค้น แถมนางเอกยังไม่สบาย แม่ทัพจึงยังไม่พูดเรื่องขอหย่า เพราะสงสารนางเอก ตั้งใจว่ารอนางเอกหายป่วยเสียก่อน แล้วค่อยขอหย่าก็แล้วกัน แล้วแม่ทัพก็สั่งให้นางเอกเตรียมกับข้าวมื้อเย็นมาให้

.. พอตั้งโต๊ะ กับข้าวบ้านๆธรรมดามาก แถมหน้าตายังไม่ค่อยน่ากิน จนแม่ทัพรู้สึกหวั่นๆ นางเอกก็คิดในใจว่า “อยากกินดีกว่านี้ ก็ไม่มีให้หรอกนะ เรื่องมากจริง” แต่ใบหน้าก็ยิ้มแล้วพูดจาสุภาพนอบน้อมว่า “ถึงหน้าตาจะไม่น่ากิน แต่ท่านแม่ทัพก็ลองชิมฝีมือข้าภรรยาดูก่อนเถิด” แล้วก็คีบกับข้าวใส่จานแม่ทัพ แต่พอแม่ทัพกัดไปคำเดียวเท่านั้นแหล่ะ ก็ตะลึงกับความอร่อย กินจนเกลี้ยงจาน พอกินเสร็จ ก็ตัดสินใจนอนพักที่บ้านบรรพบุรุษ แล้วออกไปเดินย่อยกับบ่าวคนสนิทของตน

.. ทั้งคู่คุยกันด้วยความแปลกใจกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ (เรียกได้ว่าจากหน้าเท้าเป็นหน้ามือ) ทั้งที่แต่ก่อน เจินสื่อเนียงเป็นคนเอาแต่ใจ กร้าวร้าว ไม่เห็นหัวใคร แต่ตอนนี้กลับสงบเยือกเย็น สวยสง่า จนเหมือนเป็นคนละคน แต่ที่ทำให้พระเอกรู้สึกแย่ที่สุดคือ ถึงอย่างไรก็ขึ้นชื่อว่าเป็นภรรยาเอกของตน  แต่กลับมีชีวิตอยู่อย่างลำบากแล้งแค้นยิ่งว่าบ่าวในจวนแม่ทัพซะอีก..

 

.. เล่าแบบขยายความมาเยอะเลย 

มาสรุปประเด็นของเรื่องกันค่ะ

(มีสปอยเล็กๆ)

.. ช่วงแรกที่อ่านคือเกลียดแม่ทัพมาก คิดเหมือนนางเอกเลยว่า เป็นผู้ชายมากชู้หลายใจ ไร้ความรับผิดชอบ หวังให้นางเอกหย่าขาด แล้วได้กับผู้ชายดีๆสักคน จะได้สมน้ำหน้าแม่ทัพ แต่ที่ไหนได้ พระเอกของเรื่องก็คือท่านแม่ทัพ สามีตัวดีของนางเอกคนนี้นี่แหล่ะค่ะ

.. ช่วงแรกตอนนั้น พระเอกยังเด็กมาก แถมยังกตัญญูกับแม่มากๆเลย แม่พูดอะไรก็เชื่อ ด้วยแม่พระเอกเกลียดนางเอกมากๆ ไม่ได้อยากให้แต่งงานกันเลย แต่ต้องจำใจเพราะเป็นสมรสพระราชทาน จึงยัดเยียดอนุให้พระเอกแต่งด้วยมากมาย เพื่อจงใจแกล้งนางเอก

.. อีกทั้งอนุยังมาแท้งลูกเพราะกินโจ๊กรังนกที่นางเอกเอามาให้อีก ทุกคนจึงรุมใส่ไฟนางเอก แล้วด้วยเจ้าของร่างเดิมของนางเอกอายุแค่13 แถมยังเป็นลูกขุนนางใหญ่ ที่ถูกเลี้ยงแบบตามใจจนเสียนิสัย จึงทำให้ไม่ยอมลงให้ใคร สุดท้ายเพราะความเอาแต่ใจ และพระเอกก็ได้ฟังความจากฝ่ายแม่ของตนเองอย่างเดียว ก็เลยเข้าใจผิดคิดว่านางเอกเป็นคนนิสัยไม่ดี

.. แต่พอ5ปีผ่านไป พระเอกได้กลับมาใกล้ชิดกับนางเอกอีกครั้ง ด้วยในร่างเปลี่ยนเป็นวิญญาณใหม่ที่ดีพร้อม สงบและเยือกเย็น ไม่ว่าใครอยู่ด้วยก็จะรู้สึกสบายใจอย่างบอกไม่ถูก ทั้งๆที่พระเอกตั้งใจจะมาขอหย่า แต่สุดท้ายกลับหลงสน่ห์ของนางเอกจนถอดตัวไม่ขึ้น

.. อีกทั้งนางเอกยังมีร่างกายที่บอบบางน่าทะนุทะนอม ป่วยมีชีวิตอยู่ได้อีกไม่ถึง2ปี ยิ่งทำให้พระเอกรู้สึกสงสารนางเอกจับใจ จึงไม่กล้าหย่าเพราะสงสารนางเอกมากๆ และยิ่งเพื่อนสนิทของพระเอก มาเล่าความจริงอันแสนเศร้าของนางเอกให้พระเอกฟังอีกว่า..

.. ตอนที่พระเอกแต่งอนุคนแรก พ่อนางเอกที่เป็นขุนนางใหญ่โกรธมาก สั่งให้คนไปฆ่าพระเอก แต่นางเอกไปคุกเข่าขอร้อง บอกจะเกลี่ยกล่อมพระเอกให้เอง จึงทำให้พระเอกรอดตายมาได้ แล้วที่ครอบครัวนางเอกถูกประหารทั้งตระกูล ก็เพราะเป็นแผนของฮ่องเต้ที่ไม่ต้องการให้บ้านเมียที่เป็นขุนนางใหญ่กว่าควบคุมพระเอกได้ จึงหาสร้างเรื่องและประหารชีวิตคนทั้งตระกูลนางเอกทิ้งในคราวเดียว พอพระเอกรู้ยิ่งรู้สึกผิดกับนางเอกแบบสุดๆ

.. ยิ่งนานวันยิ่งได้อยู่กับนางเอก พระเอกก็ยิ่งรักนางเอกมากขึ้นมากขึ้น จนหลังๆคือ พอว่างจากงานก็จะตามติดหนึบ จนไม่ว่าใครก็อิจฉานางเอกที่พระเอกทั้งรักทั้งห่วง ไม่ยอมให้คาดสายตาสักนิดเลย

 

.. เรื่องที่ชวนให้เราต้องลุ้นของเรื่องนี้

1.  เรื่องความลับของนางเอกจะถูกเปิดเผยเมื่อไร

  • ความลับเรื่องแอบเป็นหมอ : อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า นางเอกปิดบังตัวตนเป็นหมอเทวดา และพระเอกก็ตามหาตัวอยู่ด้วย ก็เลยต้องลุ้นว่าพระเอกจะรู้ตอนไหนกันนะ? และการเป็นหมอหญิงของนางเอก มันก็ยังเป็นการละเมิดธรรมเนียมโบราณ มีโทษสูงสุดถึงขั้นประหารอีกด้วย ถ้าความลับแตก นางจะรอดพ้นโทษตายได้หรือไม่? (เฉลยเล่ม3)
  • ความลับที่แอบซ่อนลูกชายไว้ : พระเอกไม่มีลูกชาย มีลูกสาวคนเดียวที่เกิดกับอนุ พระเอกอยากมีลูกชายมากๆ ยิ่งพอรู้ตัวว่ารักนางเอก ก็อยากมีลูกกับนางเอกมากๆ แต่ร่างกายนางเอกอ่อนแอมาก ถึงอยากแค่ไหนก็ห่วงสุภาพนางเอกเป็นที่สุด ก็เลยลุ้นว่าลูกชายฝาแฝดของนางเอก ที่ปกปิดไม่ให้พระเอกรู้ ความจะแตกเมื่อไร (เฉลยเล่ม4) โมเม้นตอนพระเอกเจอลูก เห่อลูกน่ารักมากเลยค่ะ ^^

 

2. พระเอกกับนางเอกจะเข้าใจว่า ต่างฝ่ายต่างก็รักกันมากเมื่อไร
.. นางเอกเข้าใจผิดคิดว่าพระเอกรักอนุคนที่5มากๆ ส่วนพระเอกก็คิดว่าตัวเองทำผิดกับนางเอกไว้มากมาย ดังนั้น นางเอกต้องเกลียดตัวเองมากๆแน่เลย ทั้งที่เป็นผัวเมียกัน แต่นางเอกกลับไม่ยอมแม้กระทั่งนอนร่วมห้องเดียวกันเลย แถมตัวพระเอกเองก็ยังปากหนัก ไม่ยอมพูดอะไรให้นางเอกได้รับรู้และเข้าใจเลย จนทำให้เข้าใจผิดไปกันใหญ่ ก็เลยคิดว่าเมื่อไรมันจะเปิดอกคุยกันซะทีฟ่ะ

 

3. พระเอกกับนางเอกจะได้กันจริงๆเมื่อไร (18+ เฉลยเล่ม5 )
.. พอนางเอกเข้าใจผิด คิดว่าพระเอกไม่ได้รัก ถึงตอนหลังพระเอกกับนางเอกจะนอนเตียงเดียวกัน แต่ก็ไม่เคยมีอะไรกันเลย ทั้งๆที่พระเอกต้องอดกลั้นแบบสุดๆ อยากมีอะไรกับนางเอกมากๆ พยายามบิ้วอารมณ์จนเกือบเข้าได้เข้าเข็ม แต่สุดท้ายนางเอกก็ทำไม่ได้ทุกที เพราะในหัวจู่ๆก็มีภาพพระเอกกับอนุ5กอดนัวเนียกัน (นางไม่เคยเห็น นางมโนเอง) นางจึงทำใจยอมรับไม่ได้จริงๆ เลยทำให้เราต้องมานั่งลุ้นว่าจะได้กันเมื่อไรล่ะเนี่ย

 

4. ลุ้นว่านางเอกจะรักษาผู้ป่วยหนักๆสำเร็จหรือไปไม่
.. แต่ละเคสที่นางเอกต้องทำการรักษา เป็นเคสที่ในอดีตไม่เคยมีคนรอดตายมาก่อน เลยทำให้ลุ้นว่านางจะรักษาได้ไหม เพราะถึงนางเคยรักษาได้สมัยที่อยู่ในยุคปัจจุบัน แต่ในอดีตเครื่องไม้เครื่องมือและยารักษา มันไม่เหมือนกัน เลยต้องลุ้นไปกับนาง เคสที่นางต้องรักษา อาทิเช่น ผ่าตัดเนื้องอกที่จมูก ผ่าตัดช่องอก ผ่าตัดช่วยชีวิตคนท้องแตกไส้ทะลัก ตัดขาเน่าทิ้ง ต่อมือที่ขาดให้ทหารคนสนิทพระเอก ผ่าตัดช่วยชีวิตคนซีโครงหักทะลุปอด แต่ละเคสหินเอามากๆเลย

 

5. นางเอกจะรอดพ้นจากแผนชั่วของคนเลวหรือไม่ แล้วพระเอกจะแก้ปัญหาพานางเอกกลับจวนได้ยังไง
.. เรื่องนี้เราจะลุ้นกับการจองล้างจองผลาญของแม่พระเอก คือแม่พระเอกเกลียดนางเอกเอามากๆ เกลียดถึงขั้นอยากฆ่านางเอกให้ตาย จึงทำให้พระเอกต้องยืนอยู่ระหว่างความกตัญญูต่อมารดา กับมโนธรรมและความรักที่มีต่อนางเอก คือปัญหาใหญ่ที่ไม่ใช่เรื่องเคสการรักษาคนป่วยของนางเอก ก็จะเป็นปัญหาที่เกิดจากแม่พระเอกล้วนๆเลย ทั้งโง่งี่เง้า เลวทรามต่ำช้า ไม่เห็นหัวใคร ตัวละครที่เกลียดสุดก็แม่พระเอกนี่แหล่ะ (ตัวละครเลวหลักๆในเรื่องคือ แม่พระเอก, ฮองเฮา, อนุคนที่5 )

 

.. ความน่ารัก น่าติดตามของตัวละคร

.. นางเอก : นางเอกเก่งทางด้านการแพทย์มากๆ และไม่ได้แค่เก่งทางวิชาชีพเพียงอย่างเดียว นางเก่งในการวิเคราะห์คาดเดาจิตใจคนอื่นด้วย นางฉลาดในการวางตัว ทุกท่วงท่า ทุกกิริยาท่าทาง แม้แต่การเลี้ยงลูก การสั่งสอนอบรมลูกของนางก็ดีสุดๆ เรียกได้ว่าเป็นผู้หญิงที่เพียบพร้อมสมบูรณ์แบบเลยทีเดียว

.. ชอบเวลานางคิดแบบคนปัจจุบัน สบถแบบคนปัจจุบัน แต่กลับเก็บอารมณ์แล้วพูดจาออกมาได้อย่างสุภาพ สมเป็นกุลสตรีชั้นสูง ในขณะที่เอ่ยวาจาสุภาพนิ่มนวล แต่สบถในใจว่า “สังคมโบราณเฮงซวย”(แอบถีบประตู) ชอบนางอ่ะ 555+

 

.. พระเอก : ถึงตอนแรกจะไม่ชอบพระเอก เพราะเราจะรู้จักท่านแม่ทัพ เท่ากับที่นางเอกรู้จัก เราจึงไม่ชอบพระเอกเหมือนกับนางเอก แต่พอยิ่งอ่าน ได้อ่านมากๆเข้า เราก็เข้าใจว่า ที่พระเอกทำเรื่องแย่ๆกับนางเอกไปนั้น พระเอกก็มีเหตุผลสมควรในมุมมองของพระเอกเหมือนกัน และเมื่อเรารู้และเข้าใจพระเอกมากขึ้น เราก็จะยิ่งหลงรักพระเอกมากขึ้นๆเลยค่ะ

.. เวลาที่พระเอกหึง เวลาที่พระเอกโกรธ เป็นระเบิดเวลาที่พร้อมจะตูมทุกเมื่อ แต่พอเจอนางเอกเรียกปรามว่า “ท่านแม่ทัพ” เท่านั้นแหล่ะ พระเอกก็จะเย็นลงทันที จนใครๆก็รู้ว่ามีแค่นางเอกคนเดียวที่ดับอารมณ์ร้อนของพระเอกได้

.. ยิ่งเวลาที่นางเอกแอบไปรักษาคนป่วย แล้วพระเอกตามมาเจอ พระเอกจะโมโหนางเอกมาก (โมโหเพราะเป็นห่วง) พระเอกก็จะอุ้มนางเอกต่อหน้าคนอื่นๆโดยไม่แคร์สายตาใครเลย ทำให้นางเอกได้แต่เขินอาย ต้องซุกหน้าที่อกพระเอกอย่างจนแต้ม เป็นโมเม้นที่น่ารักมากเลยค่ะ พอพระเอกรักนางเอกแล้ว เวลาที่2คนนี้อยู่ด้วยกัน มักจะมีโมเม้นน่ารักๆอย่างนี้ให้เราจิกหมอนอยู่บ่อยๆเลยล่ะ

.. พระเอกเรื่องนี้เรียกได้ว่าเป็นพระเอกสายเปย์ ทุ่มเทเพื่อนางเอก ติดอันดับต้นๆของนิยายแปลจีน(ในไทย) ในดวงใจสาวๆเลยก็ว่าได้ค่ะ อทิเช่น พระเอกเสี่ยงชีวิตต่อสู่กับฝูงหมาป่า ปีนภูเขน้ำแข็งอันหนาวเหน็บเพื่อไปเก็บบัวหิมะมาให้นายเอก ไม่ว่าสมุนไพรจะแพงแค่ไหน หายากเพียงใดก็ทุ่มทุน ดิ้นรนมาเพื่อรักษานางเอก เรียกได้ว่าทุ่มทุนสายเปย์เลยทีเดียวค่ะ

.. และที่ทำให้ต้องเสียน้ำตา ประทับใจในความรักของพระเอกที่มีต่อนางเอกมากที่สุดคือ ตอนนางเอกอาการหนักมาก แล้วแอบเห็นกล่องที่พระเอกแอบเก็บไว้ แล้วพอเปิดดูก็พบว่าเป็นนกกระดาษที่พระเอกแอบพับให้นางเอกหลายร้อยตัว เพราะก่อนหน้า พระเอกได้ยินนางเอกเล่าเรื่องการขอพรด้วยการพับนกกระดาษ1พันตัว พระเอกเลยพยายามแอบพับนกให้ครบ1พันตัวเพื่อขอพรให้นางเอกหายป่วยและมีชีวิตต่อ
.. กับอีกเรื่องที่ทำให้น้ำตาคลอคือ คำอธิฐานที่พระเอกขอต่อพระพุทธรูปในวัด ประมาณว่า ขอให้เอาอายุขัยของตนไปแทนอายุไขของนางเอก  ซึ่งบทพูดที่พระเอกขอพรซึ้งมาก ซึ้งจนอ่านแล้วน้ำตาร่วงเลยค่ะ ไม่พิมพ์เล่าละเอียดนะ อยากให้ได้อ่านเองว่าพระเอกขอพรว่าอย่างไร เวลาอ่านจะได้อินจนน้ำตาคลอเหมือนกันค่ะ ^^

.. สรุปว่า เริ่มอ่านเราจะเกลียดพระเอกมาก แต่พออ่านๆไป คุณจะเริ่มรักพระเอกมากขึ้น มากขึ้น และพออ่านจบ คุณจะรู้สึกเลยว่า ฉันอยากมีสามีที่รักและเสียสละให้ฉันได้มากมายแบบแม่ทัพเสิ่น(พระเอกคนนี้)เลยล่ะค่ะ ^^

 

.. ลูกชายแฝดของพระเอกกับนางเอก :  เริ่มเรื่องทั้งคู่ก็จะอายุประมาณ5-7ขวบ แต่เฉลียวฉลาด น่ารักมากๆ คนพี่ (ฉลาด ใจเย็น รู้จักสังเกตุสีหน้าของผู้คน) จะมีนิสัยคล้ายๆนางเอก ส่วนคนน้อง (ใจร้อน วู่วาม รักความถูกต้อง อยากเป็นแม่ทัพใหญ่) นิสัย+พรสวรรค์เหมือนพระเอกทุกกระเบียดนิ้ว เวลาที่ทั้งคู่มีบทบาท เราอ่านแล้วมีความรู้สึกว่า ฉันอยากมีลูกชายน่ารักๆแบบนี้บ้างจัง ^^

 

.. ฮ่องเต้ : คือฮ่องเต้มีความใฝ่ฝันที่จะรวม3แคว้นให้เป็น1เดียว และคนที่จะทำให้ฝันของตนเองเป็นจริงได้ ก็มีแต่พระเอกเพียงคนเดียวเท่านั้น (คือพระเอกเก่งมากจริงๆ ความจำเป็นเลิศ แถมยังรู้เรื่องค่ายกลเป็นอย่างดีด้วย) จึงทำให้ฮ่องเต้เกรงใจพระเอกเอามากๆ พระเอกเป็นคนเดียวที่ฮ่องเต้ยอมให้ขึ้นเสียง เถียงกับตนเองได้ เวลาพระเอกทำผิด ก็จะลงโทษด้วยการลดขั้นกับตัดเงินเดือน แต่อำนาจคุมกองทหารก็ยังอยู่ที่พระเอกอยู่ดี อีกทั้งตัดเงินเดือนก็จริง แต่กลับแอบเพิ่มเงินให้ค่ายทหารที่พระเอกคุมอยู่ เพื่อชดเชยเงินเดือนที่ถูกหักไปซะงั้น

.. ขนาดจอมโจรอันดับ1ที่เข้ามาขโมยของในตำหนักฮองเฮาถูกจับได้ พระเอกชอบความสามารถของจอมโจรคนนั้น อยากได้มาช่วยงาน พระเอกก็ขอจากฮ่องเต้เอาดื้อๆ ขุนนางคนอื่นๆกำลังจะคัดค้าน  แต่ฮ่องเต้กลับยกให้พระเอกแบบง่ายๆ จนพวกขุนนางยังคิดกันเลยว่า ฮ่องเต้ทำตัวอย่างกับเป็นแม่ที่ชอบตามใจลูก ถ้าลูกคนนี้ชอบหมีอยากได้หมี ฮ่องเต้ก็คงรีบจะไปจับหมีถอดเขี้ยวเล็บ แล้วเอามาให้ลูกคนนี้แน่ๆเลย

.. ด้วยความที่ฮ่องเต้ชอบในความสามารถ และคาดหวังกับพระเอกไว้เยอะ เลยไม่กล้าขัดใจ แต่ถ้ามีโอกาสที่จะได้แกล้งพระเอกเมื่อไร ฮ่องเต้จะรีบวางแผนลงมือทันทีเลยล่ะ ถึงขนาดกล้าออกราชโองการประหลาดๆ แกล้งพระเอกก็ยังมีเลย

.. แล้วฮ่องเต้ก็ยังส่งคนไปสืบว่า5ปีที่ผ่านมา นางเอกเปลี่ยนไปในทางที่ดีหรือไม่ ถ้าไม่ดี ก็จะฆ่าทิ้ง แต่พอรู้ว่าดี ก็ให้องครักษ์ปลอมตัวมาคุ้มครองนางเอก พอองครักษ์มารายงานว่า “นางเอกมีลูกกับพระเอกแต่ปกปิดไว้ จะให้ไปบอกกับพระเอกไหม?” ฮ่องเต้กลับหัวเราะชอบใจ “สมน้ำหน้าที่ถูกปิด”  แถมยังช่วยนางเอกปกปิดเสียด้วย

.. ยิ่งถ้าฮ่องเต้เข้าคู่กับเพื่อนสนิทพระเอกด้วยแล้ว ยิ่งมันเลยล่ะค่ะ (เพื่อนพระเอกเป็นราชมนตรี ประมาณที่ปรึกษาคนสนิทของฮ่องเต้) ทั้ง2คนชอบสุมหัวจัดการวางแผนชีวิตให้กับพระเอก เช่น..

.. แม่พระเอกไม่ยอมรับนางเอก บังคับให้พระเอกหย่าให้ได้ ถึงกับอดข้าวประท้วง พระเอกเลยไปขอให้เพื่อนกับฮ่องเต้ช่วย ตอนเย็นมาก็มีราชงการ ยกย่องชมเชยนางเอก และให้นางเอกเข้าวังไปชมพลุเป็นเพื่อนพระสนม โดยมอบชุดคุมจิ้งจอกล้ำค่าให้นางเอกด้วย พระเอกได้แต่แอบด่าในใจว่า นี่เหรอบอกว่าจะช่วย แต่ดันออกราชโองการบ้าอะไรมาเนี่ย

.. ตอนที่พระเอกรู้ว่าตัวเองมีลูกแล้ว และด้วยหลายๆสิ่งบ่งบอกว่าฮ่องเต้กับเพื่อนสนิทรู้อยู่ก่อนแล้ว แต่ช่วยปิดปก พระเอกเลยกะจะมาวีน ขณะที่กงกงกำลังกันท่าให้ ฮ่องเต้กับเพื่อนพระเอกที่กำลังปรึกษาเรื่องราชกิจอยู่ ก็รีบเผ่นออกทางประตูข้างกันเลยทีเดียว คือชอบคาแรกเตอร์ฮ่องเต้มากๆเลยค่ะ

.. ถ้าจะสรุปต้นเหตุ+ปัญหาวุ่นวายทั้งหมดที่เกิดขึ้นในชีวิตของพระเอกกับนางเอก
5% อนุคนที่5ของพระเอก
10% ขุนนางกบถ
30% เกิดจากแผนการของฮ่องเต้
65% ความโง่ งี่เง่า (คางคกขึ้นวอ) ของแม่พระเอกนั่นแหล่ะค่ะ ส่วนตัวเกลียดแม่พระเอกมากๆ อยากให้ตายๆไปซะเลย

**เรื่องนี้จบ Happy End ^_^

.. ปล.ขอจิกกัดสักนิดนะคะ พอดีเคยเห็นว่ามีคนไปโพสบ่นว่า นิยายเรื่องนี้แต่งเรื่องการรักษาของนางเอก เวอร์เกินจริง โดยบอกว่าเรื่องจริงในยุคอดีต มันรักษาแบบนั้นไม่ได้หรอก เพราะอุปกรณ์ไม่พร้อม ไม่มีทางเป็นไปได้ แล้วก็ขุดทฏษฏีออกมาโต้แย้ง บราบราบรา ..เฮ้ย!!! ตื่น นี่มันคือนิยายแต่งเพื่อความบันเทิง ถ้าอยากอ่านการแพทย์ที่ต้องถูกตามหลักทฏษฏี ไปอ่านบทความทางการแพทย์นู้นไป จะซีเรียสจริงจังไปทำไมฟ่ะกับนิยายแต่ง เพราะเปิดเรื่องมามันก็เวอร์ตั้งแต่นางเอกวิญญาณย้อนอดีตมาแล้วเฟ้ย จะมีเรื่องเวอร์เกินจริงในเรื่องอีกบ้าง ไม่เห็นจะแปลก