Menu

[ชxญ] รีวิว+สปอย “เพียงหนึ่งใจ”

2017-12-10 - บทความ/รีวิว, รีวิวนิยาย แนวจีนโบราณ
[ชxญ] รีวิว+สปอย “เพียงหนึ่งใจ”

รีวิวนิยายเรื่อง “เพียงหนึ่งใจ”

นิยายมากกว่ารักของสำนักพิมพ์แจ่มใส

แนวจีนโบราณ+กลเกมส์ในวังหลวง+วิญญาณพระเอกเข้าร่างน้องหมานางเอก

จำนวนเล่ม :  2 เล่มจบ
จำนวนหน้ารวม : 888
ผู้แต่ง : เซินไป๋เซ่อ
ผู้แปล : เฉินซี

 

.. ฮองเต้(พระเอก)สลบไสลไม่ได้สติ วิญญาณเข้าร่างลูกหมาของนางเอก(พระสนมของพระเอก) พระเอกถึงได้รู้ความจริงว่า (นางเอก)สนมที่พระเอกคิดว่านิสัยไม่ดี และตนเองก็ไม่ชอบหน้าที่สุด กลับเป็นผู้หญิงน่ารักแสนดี ที่ทำให้เขาที่อยู่ในร่างลูกหมา ตกหลุมรักอย่างถอนตัวไม่ขึ้น

..ส่วนสนมอีกที่เขาคิดว่าแสนดี เป็นคนที่เขาทั้งรักและห่วงใย กลับเป็นคนเลวที่ต่ำช้า ซ้ำยังวางแผนล้มล้างแย่งชิงบันลังก์ โดยใช้คนมาปลอมตัวเป็นตัวเขาอีกด้วย

.. เรื่องนี้ส่วนใหญ่จะเล่าผ่านมุมมองของพระเอก(ฮองเต้)เป็นหลักค่ะ

.. เนื้อหาในเล่ม1 จะเน้นพระเอกที่เป็นลูกสุนัข ที่ค่อยๆได้รับรู้ความจริง ต้องเจ็บปวดจากความรู้สึกผิดที่มีนางเอก และเจ็บแค้นที่หลงไว้ใจคนผิด รักคนผิด

.. ซึ่งถ้าคุณเป็นคนรักหมาหรือเคยเลี้ยงลูกหมา คุณจะเห็นภาพความน่ารักน่าชัง ของน้องหมาฮองเต้ชัดเจนขึ้น จนอดที่จะอมยิ้มไม่ได้เลยค่ะ

.. เนื้อหาในเล่ม2 เมื่อพระเอกเข้าร่างแล้ว ก็ต้องพยามยามทำให้นางเอกเปิดใจให้เขา แล้วก็ต้องแก้ปัญหาขุนนางเลวๆ กำจัดหอนบ่อนไส้

.. เล่ม2นี้เวลาพระเอกอยู่กับนางเอก จะลวนลามนางเอกตลอด และถูกจูบแลกลิ้นกันแทบทุกตอนเลยค่ะ  ส่วนฉากเซ็กส์ ถึงจะไม่ได้บรรยายการสอดใส่แบบชัดแจ้ง แต่ก็บรรยายได้เร้าร้อนดี 18+ค่ะ (อัพตัวอย่างให้ลองอ่าน1หน้า ท้ายบทความนี้ค่ะ)

 

 


เนื้อเรื่องคร่าวๆ+ สปอยเล็กๆไม่เสียอรรถรสในการอ่าน ..

..ฮองเต้(พระเอก)ประสบอุบัติเหตุ วิญญาณเข้าไปอยู่ในร่างลูกหมาของนางเอก ซึ่งนางเอกเป็นสนมคนที่ฮองเต้เกลียด แต่ยังเก็บไว้ข้างกายเพื่อหลอกใช้ โดยแสร้งให้ความสำคัญกับนางเอก เพราะ

  1. พ่อนางเอกเป็นแม่ทัพใหญ่ (พระเอกระแวงพ่อของนางเอก โดยพระเอกกะจะหาทางยึดอำนาจทางทหารคืนหลังจากที่พ่อนางเอกชนะศึกกลับมาแล้ว เพราะพ่อนางเอกมีอำนาจบารมีมากเกินไป)
  2. เก็บนางเอกไว้เพราะต้องการให้เป็นหนังหน้าไฟ เป็นโล่กันชน ช่วยป้องกันสนมเสิ่นที่ฮ่องเต้รักให้อยู่ในวังหลวงอย่างราบรื่น และปลอดภัย

.. แต่พอต้องกลายเป็นลูกหมา (ร่างจริงสลบไม่ได้สติ) จึงทำให้ได้รู้ความจริงอันแสนเจ็บปวดนั้นคือ สนมเสิ่นที่ตนเองรักกลับเป็นสนมที่เลวทราม จิตใจต่ำช้าที่สุด ส่วนคนที่ตนเองไม่ชอบหน้าอย่างนางเอก กลับเป็นคนดี ซื่อตรง และจริงใจ(?)กับเขาเป็นที่สุด ด้วยความใกล้ชิด ที่ตนเป็นลูกหมาแสนรักของนางเอก  พระเอกจึงได้เห็นตัวตนแท้จริงที่นางเอกปิดซ้อนไว้ไม่ให้ฮองเต้รู้ เลยทำให้ยิ่งนานวัน พระเอกก็ยิ่งรักนางเอกมากขึ้น มากขึ้นอย่างถอนตัวไม่ขึ้นซะแล้ว

.. แต่แล้ววันหนึ่ง พระเอกก็ได้ยินนางเอกกับคนสนิทคุยกัน

คนใช้คนสนิทถามนางเอกว่า : นางเอกไม่รู้สึกน้อยใจ เสียใจ หรือหึงฮองเต้เลยเหรอ?

นางเอกตอบไปว่า : คนสถานะอย่างนาง จะตกหลุมรักฮองเต้ได้อย่างไร ถ้ารักก็คงมีแต่ต้องทุกข์ใจและเจ็บปวด เมื่อไม่รัก ก็ไม่รู้สึกอะไร เมื่อไม่ได้ใส่ใจ จึงไม่ต้องเจ็บปวด ตนแค่ทำไปตามหน้าที่ ทำเพื่อครอบครัว และหวังเพียงแค่ท่านพ่อจะปลอดภัยเท่านั้น

..แถมพระเอกยังได้รู้อีกว่าทุกสิ่งที่พระเอกหลอกลวงและหลอกใช้นางเอกนั้น แท้จริงแล้ว นางเอกรู้อยู่เต็มอก แต่ทำเป็นแกล้งโง่ แถมยังรู้อีกว่า ยาบำรุงที่พระเอกสั่งให้ห้องเครื่องต้มมาให้นางเอกกินทุกวัน เป็นยาที่ทำให้นางเอกไม่สามารถตั้งท้องได้ แถมยังบั่นทอนชีวิตนางเอกให้สั้นลงอีกด้วย ทั้งที่นางเอกรู้อยู่เต็มอก แต่ก็ยังดื่มยานั้นทุกวัน อีกทั้งพ่อของนางเอกยังตั้งใจว่า ถ้าชนะศึกกลับมา พ่อนางเอกก็ยินดีที่จะคืนอำนาจทางการทหารทั้งหมดให้กับฮองเต้ พร้อมทั้งขอลาออกจากการเป็นขุนนาง ใช้ชีวิตสงบสุขเรียบง่าย ไม่ยุ่งกับการเมืองอีก  ส่วนนางเอกก็จะขอออกบวช ไม่แก่งแย่งชิงดีชิงเด่นในวังหลังกับใครอีก

.. พอพระเอกที่อยู่ในร่างหมาได้ยิน ก็รู้สึกเจ็บปวดใจแบบสุดๆ แต่จะโทษนางเอกก็ไม่ได้ เพราะสิ่งที่ตัวเองเคยทำลงไปนั้น ก็ผิดกับนางเอกมากจริงๆ จะให้นางเอกรู้สึกรักเขานั้น เป็นไปไม่ได้จริงๆนั่นแหล่ะ พระเอกเลยได้แต่เจ็บปวดและเสียใจ คิดได้เพียงแต่ว่า ถ้าได้กลับคืนร่าง จะชดเชยให้นางเอก จะทำให้นางเอกรักเขา แคร์เขา เหมือนที่เขารักนางและแคร์นางให้ได้

..  ต่อมาไม่นานตระกูลเสิ่นของสนมคนโปรดที่พระเอกเคยรัก ก็ใช้ฮองเต้องค์ปลอมมาสร้างเรื่องยึดอำนาจ แถมยังวางแผนก่อกบถชิงบัลังก์  อีกทั้งฮองเต้ตัวปลอมก็เริ่มมั่วกามกับบรรดาสนมของพระเอก  พระเอกในร่างน้องหมาก็ต้องอยู่กับความกังวล กลัวว่านางเอกถูกตัวปลอมย่ำยี กังวลว่าสนมเสิ่นจะฆ่านางเอก อีกทั้งพระเอกที่เป็นหมาดันไปได้ยินว่าตระกูลเสิ่นวางแผนขายชาติและวางแผนลอบฆ่าพ่อนางเอกอีกด้วย

.. ก่อนที่เรื่องราวจะเลวร้ายไปมากกว่านี้ พระเอกต้องหาทางกลับคืนร่างให้เร็วที่สุด

ประเด็นที่น่าสนใจ ที่ทำให้เราต้องลุ้น

  1. ลุ้นว่า พระเอกจะกลับเข้าร่างได้ทันก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไปหรือไม่
  2. สนมเสิ่นสั่งฮองเต้ตัวปลอมให้มาย้ำยีนางเอก เลยลุ้นว่า นางเอกจะรอดพ้นได้หรือไม่
  3. ลุ้นว่า ร่างพระเอกที่สลบจะรอดพ้นจากการถูกตระกูลเสิ่นฆ่าหรือไม่
  4. ตระกูลเสิ่นได้ยึดอำนาจ ซื้อใจ ซื้อตัว คนในราชสำนักไว้เกือบหมดแล้ว แถมยังมีสายแทรกซึมไปทุกที่แล้ว  ถึงพระเอกจะกลับเข้าร่างได้ มันก็ไม่ง่ายเลยที่จะแก้สถานะการณ์ที่เป็นอยู่ ลุ้นว่า พระเอกจะทำแก้ปัญหาอย่างไร
  5. พอกลับเข้าร่าง พระเอกพยายามเอาชนะใจนางเอกทุกวิถีทาง ตอนเป็นหมาพระเอกได้นอนซุกอกนางเอกทุกคืน ตื่นมาก็ถูกนางเอกจุ๊บจมูก จุ๊บหน้าผาก พระเอกที่เป็นน้องหมาก็ชอบเลียนางเอกด้วยความรัก ได้เห็นเรือนร่างอันเย้ายวนใจของนางเอกจนแทบทนไม่ไหว พอกลับคืนร่างทุกครั้งที่เจอนางเอกก็หื่นกระหายมาก แต่กลับต้องอดกลั้น โครตจะสงสารพระเอกเลย พยายามเอาใจนางเอกทุกอย่าง แต่กลับถูกนางเอกคิดว่า พระเอกวางแผนจะหลอกอะไรนางอีก คือนางเอกไม่เชื่อใจพระเอกเลยสักนิด มีแต่ความหวาดระแวง แถมยังงงๆว่าสมองพระเอกได้รับการกระทบกระเทือนหรือเปล่า ถึงได้มีมีท่าทีประหลาดๆกับนางแบบนี้ ซะงั้น โครตสงสารพระเอกเลย เลยต้องลุ้นว่า เมื่อไรนางเอกจะยอมเชื่อใจว่าที่พระเอกทำไปน่ะ พระเอกจริงใจ และรักจริงๆ
  6. ลุ้นว่า พระเอกจะยอมบอกความจริงกับนางเอกว่าตนเองเป็นน้องหมาหรือเปล่า
  7. ชอบความน่ารักของน้องหมา(พระเอก) ด้วยความที่เป็นฮองเต้จึงไม่ยอมอ่อนข้อทำตัวเป็นหมาที่แสนรู้น่ารักโดยเด็ดขาด แต่สุดท้ายพอเจอความน่ารักของนางเอกเข้าไป ใจก็ละลาย เผลอกระดิกหางทำตัวเป็นน้องหมาน่ารัก เพื่อเอาใจนางเอกโดยปริยาย น้องหมา(พระเอก)น่ารักดีค่ะ

 

คำโปรยจากปก..

นางคือ “เมิงซังอวี๋” ผู้มีฐานะเป็นเต๋อเฟย หนึ่งในสี่ราชชายาที่ได้รับความโปรดปรานจากฮ่องเต้มากที่สุด ทว่าหาได้มีใครล่วงรู้ไม่ว่าทุกอย่างเป็นแค่ภาพลวง นางเพียงถูกใช้เป็นโล่กันธนูให้สตรีที่ฮ่องเต้ทรงรักและทะนุถนอมอย่างแท้จริง เขาคือ “กู่เซ่าเจ๋อ” ฮ่องเต้ผู้ปรีชาชาญ รูปโฉมสง่างาม หลักแหลมฉลาดเฉลียว แม้ภายนอกเขาจะแสดงท่าทีว่าโปรดปรานเต๋อเฟยอย่างยิ่งยวด แต่แท้จริงแล้วนางกลับเป็นสตรีที่เขาเกลียดชังไม่อยากข้องเกี่ยว ด้วยเพราะนางหยิ่งผยอง วางอำนาจและโหดเหี้ยมเย็นชา

ทว่านางและเขาไม่เคยรู้เลยว่าสุดท้ายแล้วทั้งสองกลับต้องมาพบกันในสถานการณ์ที่ไม่คาดฝัน นาง…จากสตรีเย่อหยิ่งไร้ความสามารถ กลายเป็นหญิงสาวที่เฉียบแหลม เปี่ยมความรู้ สดใสและน่ารัก เขา…จากฮ่องเต้ผู้สูงศักดิ์กลายเป็นสุนัขที่แสนจะน่าเกลียดและอ่อนแอตัวหนึ่ง!

 

 

**เรื่องนี้จบ Happy End ^_^

 

อ่านตัวอย่างจากเล่ม (29หน้าแรก) จิ้มเลย

 

…………………………………..

 

⇓⇓ ตัวอย่างการบรรยายฉากรัก ⇓⇓