รีวิว/สปอยการ์ตูน,นิยาย วายชายรักชาย

[ชxญ] รีวิว+สปอย “ชายาสะท้านแผ่นดิน”

“ชายาสะท้านแผ่นดิน” (11เล่มจบ)

แนวจีนโบราณ+พลังยุทธ+แฟนตาซี+เลห์กลทำศึกยึดแคว้น
ผู้แต่ง : อี๋ซื่อเฟิงหลิว
ผู้แปล : พริกหอม, กรวิกา

.. เล่มแรกๆ จะเป็นราวปรับพื้น ให้ผู้อ่านเข้าใจว่าโลกคู่ขนาดนี้มีความพิเศษ(แฟนตาซี)อย่างไร ถ้าจะพูดแบบให้เห็นภาพชัดเจนขึ้น ก็คือมันจะให้ความรู้สึกคล้ายๆกับโลกแห่งเวทย์มนต์เรื่องแฮรี่พอตเตอร์ เพราะคำว่าพลังยุทธ์ในเรื่อง ถ้าเปรียบแล้วเหมือนเวทย์มนต์ คนส่วนใหญ่มีพลังยุทธ สามารถคุมสัตว์วิเศษได้ เสกอาวุธคู่กลายขึ้นมาเองได้

.. ความรู้สึกที่อ่านเล่มแรกจบ อดคิดไม่ได้ว่าคนแต่งนี่คงได้แรงบันดานใจจากเรื่องแฮรี่พอร์ตเตอร์หรือเปล่าน้า? เพราะแม้แต่สถาบันการเรียนการสอนในเรื่อง ยังต้องมีการให้จับลูกแก้ววิเศษ แล้วลูกแก้วจะเปร่งแสงเป็นสีต่างๆ บอกว่าคนๆนั้นเหมาะสม คู่ควรที่จะเข้าเรียนได้หรือไม่ มีพลังอยู่ในระดับไหนกันแน่ อีกทั้งยังมีการแข่งขันประลองพลังยุทธ์ การควบคุมสัตว์วิเศษระหว่างโรงเรียนต่างแคว้น(เหมือนเรื่องแฮรี่ฯอีกด้วย) มีการเข้าไปติดในสุสานโบราณที่เต็มไปด้วยกลไกพิเศษ มีการต้องเดินหมากกระดานจีน (ในเรื่องแฮรี่ฯต้องแก้หมากรุกฝรั่ง เหมือนกันอีกแหน่ะ) เหมือนคนแต่งจะยังงงจับทางของตัวเองไม่ค่อยได้ ที่ดูยังไง ก็เหมือนแฮรี่พอตเตอร์เวอร์ชั่นจีนโบราณ ที่แฮรี่เป็นผู้หญิงน่าตาอัปลักษณ์ซ่อนพรสวรรค์และความสามารถเอาไว้

.. สารภาพตามตรงเลยว่าเล่มแรกๆ เลยต้องใช้ความพยายามในการบังคับตัวเองให้อ่านต่อจนจบ  แต่พอนางเอกเริ่มก้าวเข้าสู่อาณาจักรของพระเอก เหมือนหนังคนละม้วนกับเนื้อหาช่วงแรกๆเลยค่ะ  พอผู้แต่จับทางได้เนื้อเรื่องก็ดูเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น ก็เลยทำให้นิยายมีสีสันโอเคขึ้นกว่าเดิมเยอะ ช่วนให้อ่านเพลินๆดีค่ะ

.. ถ้าจะเปรียบเทียบแนวทางของนิยายแบบให้เห็นภาพที่ชัดเจนขึ้น ก็คือ.. เป็นนิยายแฟนตาซีจีนโบราณที่มีกลิ่นอาจของสัตว์วิเศษแบบแฮรี่พอตเตอร์ มีความตื่นตะลึงกับวิชาแพทย์ขั้นแพทย์ของนางเอก แบบยอดหญิงหมอเทวดา มีกลศึกทำสงครามแย่งชิงดินแดนแบบสามก๊ก ตัวเอกที่เก่งวรยุทธ์สูงถูกเข้าใจผิดแบบกระบี่เย้ยยุทธจักร ต่อสู้ด้วยกระบวนท่า และปิดท้ายอลังกาลด้วยสงครามล้างเผ่าพันธ์มนุยษ์ของเหล่าโครงกระดูกมังกรที่มาจากนรก(แบบลอร์ดออฟเดอะริง)

.. และถ้าจะให้เปรียบเทียบสงครามกลศึกในเรื่อง ก็เริ่มต้นที่ประเทศไทยบีนางเอกให้จนแต้ม นางเอกได้พระเอกช่วยก็เลยถล่มไทยซะยับ แล้วก็ย้ายไปอยู่ที่อาณาจักรของพระเอก นั่นก็คือประเทศจีน(ที่ถูกแบ่งครึ่ง) พอพระเอกกับนางเอกทำศึก จนรวมจีนรวมเป็น1เดียวกันได้ ก็อ้าว ที่แท้ก็ยังมีสหัฐที่แข็งแกร่งแถมยังมีนิวเคลียร์พยายามจะเข้ามาเสือกด้วยอีก พระเอกกับนางเอกเลยวางแผนจะกดหัว ยึดสหัฐด้วยซะเลย พอจบปัญหากดสหรัฐลงได้แล้ว อ้าวเชี่ยแล้ว มีกลุ่มอุกกาบาตพร้อมทั้งดาวหางกำลังจะพุ่งชนโลก  พระเอกกับนางเอกก็ต้องทำลายอุกาบาตกับดาวหางให้สิ้นซาก สรุปว่าสเกลของเรื่องมันจะค่อยใหญ่ขึ้นๆเรื่อยๆ

.. ส่วนบุคลิกและความสามารถของพระเอกก็หล่อมาก เท่สุดๆ น่าเกรงขาม เยือกเย็นและเย็นชา มีพรสวรรค์เป็นเลิศ แต่ถ้าไม่ถูกธาตุไฟเข้าแทรก พลังยุทธเรียกได้ว่าก็เป็น1ในใต้ล้าเลยทีเดียว แล้วก็รักหมั่นและยึดหมั่นถือหมั่นแต่กับนางเอกเพียงคนเดียว ส่วนนางเอกก็วรยุทธ์+พลังวัตรเป็นเลิศ เก่งด้วนวิชาแพทย์เรียกได้ว่าเป็น1ในใต้ล้าด้านวรยุทธกับการแพทย์ รักมั่นคงต่อพระเอกเช้นกัน ถึงแม้จะมีผู้ชายที่รักและทำเพื่อนางเอกได้ทุกอย่างอีกถึง2คน แต่นางเอกก็ไม่หวั่นไหว เพียงแต่รู้สึกผิด “ข้าตอบแทนท่านได้ทุกอย่าง ขอเพียงท่านเอ่ยบอกขอข้า ยกเว้นเรื่องเดียวคือหัวใจที่ข้าให้ท่านไม่ได้”

.. ส่วนเรื่องความโหด โฉด ของพระเอกกับนางเอกก็นะ คือใครมีปัญหาจงใจมาหาเรื่อง ฆ่าได้ก็ฆ่าทิ้งแบบไม่ใยดี สำนักไหนมีปัญหาก็ถล่มและฆ่าล้างสำนักซะ เมืองไหนรัฐใดแคว้นใดมีปัญหาถล่มได้ก็ถล่ม ยึดได้ก็ยึดเลย

เนื้อหาคร่าวๆ..

.. ส่วนนางเอกมีวรยุทธ์(กำลังภายใน+เพลงยุทธ์) ที่เกร่งกล้า แต่แล้วเกิดตาย วิญญาณมาเข้าร่างเด็ก3ขวบที่โลกต่างโลก เป็นโลกที่คนส่วนใหญ่มีพลังยุทธ แต่นางเอกกลับไม่มีพลังนี้เลย นางจึงถูกดูถูกว่าไร้สามารถ แถมยังมีปานน่าเกลียดอัปลักษณ์ที่แก้มซ้ายเพราะถูกพิษร้ายแรงตั้งแต่เด็ก ใครเห็นหน้านางเอกก็ร้องยี้กันทุกคน

.. นางเอกก็เลยฝึกวรยุทธ์แทน(ตามความทรงจำในชาติอดีต) ฝึกเดินลมปราณฝึกยุทธตั้งแต่3ขวบ จนเริ่มเรื่องนางเอกก็อายุ14ปี ก็มีวรยุทธเป็นเลิศ แถมยังมีพลังวัตสูงจึงขับพิษร้ายหมดจากร่างกายได้เอง จนปานน่าเกลียดหายไป แต่นางก็ยังคงแอบเอาปานของปลอมมาติดไว้แทน และเก็บซ่อนความสามารถและโฉมหน้าที่สวยจนคนตะลึงเอาไว้ ไม่ให้ใครรู้

.. มาว่ากันต่อ ช่วงแรกๆนอกจากการแนะนำ ปรับพื้นให้เราเข้าใจโลกแฟนตาซีของผู้แต่งแล้ว เนื้อหาจะเดินไปในทาง บอกเล่าเรื่องราวที่นางเอกถูกสังคมรังเกลียด ที่หน้าตาอัปลักษณ์ แถมไม่มีพลังยุทธ์ จนครอบครัวนางเอกที่มีพ่อแม่และน้องชาย ถูกขับไล่ออกจากจวนของตระกูลเพราะทำให้ตระกูลใหญ่ของพวกเขาด่างพล้อย แต่นางเอกก็ไม่แคร์ นางเปลี่ยนนามสกุล ตั้งสกุลขึ้นมาใหม่เอง ใช้ชีวิตอยู่บ้านนอก อย่างสัมถะเรียบง่าย แต่เบื้องหลัง นางเอกกลับเป็นถึงหัวหน้าขององค์กรขายข่าวลับที่เก่งกาญ แม้แต่พ่อกับแม่นางเอกก็ยังไม่รู้ถึงความสามารถของนางเอกเลย

.. แต่แล้วเมื่อราชาของแคว้นไร้ปีก(ที่นางอยู่) กับบังคับให้นางเป็นคู่หมั่นกับองค์ชาย3 ลูกชายคนโปรดของพระองค์ ทั้งที่นางเอกไม่ชอบหน้าองค์ชาย3 และองค์ชาย3ก็เกลียดที่นางหน้าอัปลักษณ์ นางเอกจึงพยายามทุกวิถีทางเพื่อจะขอถอนหมั้น

.. ในขณะที่คู่หมั่นของนางเอกจงเกลียดจงชังในความอัปลักษณ์ของนางเอก และก็อยากถอนหมั่นกับนางเอกเช่นกัน (แต่พ่อไม่ยอม) นางเอกก็บังเอิญไปกับบุรุษลึกลับผมสีเงินที่มีพลังยุทธสูงส่ง น่าเกรงขาม ใครเห็นเป็นต้องหวั่งเกรง ทั้งคู่บังเอิญต้องร่วมชะตากรรมหนีนักฆ่า เข้ามาติดในสุสานลับ จนได้รู้สึกผูกพันธ์จนบุรุษลึกลับทึกทับว่านางเอกชอบเขา และนางเอกต้องเป็นผู้หญิงของเขาแต่เพียงผู้เดียว และจะพานางเอกกลับไปยังอาณาจักรของตนที่อยู่ไกลจากแคว้นไร้ปีกซะเดี๋ยวนั้น นางเอกที่ถูกมัดมือชก แต่ก็รับยอมโดยดีซะงั้น โดยขอเวลาจัดการปัญญหา และถอนหมั่นซะก่อน บุรษลึกลับจึงให้เวลานางเอก3เดือน

.. แต่เรื่องจะถอนหมั่นมันไม่ง่ายแบบนั้น เพราะดูเหมือนราชาแคว้นไร้ปีกปิดบังความจริงอะไรบางอย่างไว้ ไม่ว่ายังไง ถึงแม้ตัวเองจะต้องตายก็ยังดึงดันที่จะให้นางเอกแต่งงานกับองค์ชาย3ลูกชายของตนเองให้ได้ ถึงขั้นจับพ่อกับแม่นางเอกเป็นตัวประกัน นางเอกโกรธมาก จึงให้พระเอกช่วยถล่มพระราชวังราชาไร้ปีกพังยับ แต่ราชาไร้ปีกก็ยังไม่ยอมถอนหมั่น และยังยืนยังที่จะให้นางเอกแต่งงานกับลูกชายของตนต่อไป ในขณะที่ชุลมุน พ่อแม่ของนางเอกก็ถูก คู่แค้นของบุรุษลึกลับ แย่งชิงตัวไป

 

ประเด็นและเรื่องราวที่สำคัญของเรื่อง**มีสปอย

 

  •  ทำไมราชาไร้ปีถึงดึงดันที่จะให้นางเอกแต่งงานกับลูกชายของตนถึงขั้นยอมตาย แต่ไม่ยอมให้ใครมาล้มเลิก
  •  ช่วงเล่มแรกเราก็จะงงๆว่าใครเป็นพระเอกกันแน่ระหว่างองค์ชาย3ที่เป็นคู่หมั่น กับบุรุษลึกลับผมสีเงิน  ซึ่งพออ่านเล่ม2 เราก็จะรู้แล้วว่า พระเอกก็คือบุรุษลึกลับนั่นเอง
  •  พระเอกเป็นใครกันแน่ ถึงได้ดูยิ่งใหญ่น่าเกรงขาม ทำไมแคว้นไร้ปีกจึงดูไร้ค่าในสายตาพระเอกกันนักนะ ถ้าจะให้เปรียบเทียบ แคว้นไร้ปีกก็เหมือนประเทศไทย แต่อาณาจักรพระเอกคือประเทศจีนหรือสหัฐ
  • พระเอกป่วยหนัก ใกล้ตาย ใช้พลังยุทธไม่ได้ อยู่ได้เพราะยานางเอก ต่ออายุได้ชั่วคราว นางเอกต้องดิ้นรนหาสมุนไพรพิเศษที่หายากในตำนวน เพื่อปรุงยาให้พระเอก ซึ่งสนุมไพรบางอย่างถึงกับไม่มีใครรู้ว่าอยู่ที่ไหน แต่ก๋มีเหตุการณ์ที่ต้องเข้าตาจนเพราะต้องช่วยนางเอกจนต้องฝืนใช้พลังออกมาจนกระอักเลือด ปานตายบ่อยครั้ง
  • พ่อนางเอกมีความสำคัญอะไร ทำไมคนสำคัญทั่วล้า ถึงได้ตามหาต้องการตัวกันนัก
  • เจ้าเงิน สัตว์วิเศษที่บังเอิญหลงเสน่ห์เนื้อย่างฝีมือนางเอกเลยขอติดตามนางเอกไปทุกที จนสนิทกันมากรักกันมาก เป็นสัตว์พิเศษระดับไหนกันแน่ มีความพิเศาอะไร ทำไมถึงไม่มีใครรู้จักตัวตน ไม่เคยมีใครพบเห็นมากก่อน

 

**เรื่องนี้จบ Happy End ^_^

——————————————————————————–

**ถ้าใครชอบแนวพลังเวทย์แบบนี้ โดยส่วนตัวแล้วแอดมินขอแนะนำเรื่อง…

ถ้านางเอกเป็นตัวดำเนินแนะนำนิยาย เรื่อง”หมอยาเจ้าเสน่ห์” กับเรื่อง “ทรราชตื้อรัก”

ถ้าพระเอกเป็นตัวดำเนินแนะนำนิยาย เรื่อง”สัประยุทธ์ทะลุฟ้า”, เรื่อง”ทรราชตื้อรัก” หรือ อนิเมะจีน เรื่อง [斗罗大陆 第一季] Douluo Dalu (Soul Land)-ถังซาน , Fights Break Sphere (สัประยุทธ์ทะลุฟ้า), [雪鹰领主] Xue Ying Ling Zhu – จ้าวแห่งดินแดนเสวี่ยอิง
อนิเมะ3เรื่องนี้แอดมินชอบมาก มีคนทำซับไทยสามารถหาดูได้ตามเว็บการ์ตูนออนไลน์ค่ะ

Views All Time
Views All Time
6761
Views Today
Views Today
1
Facebook Comments

Next Post

Previous Post

© 2019 Review By Natsu

Theme by Anders Norén