Menu

[ชxญ] รีวิว+สปอย “ช่างร้ายเหลือ”

2018-10-01 - รีวิวนิยาย แนวจีนโบราณ
[ชxญ] รีวิว+สปอย “ช่างร้ายเหลือ”

รีวิวนิยายแปลจีนเรื่อง “ช่างร้ายเหลือ”

 (แอบมีสปอยเล็กๆ)

“ช่างร้ายเหลือ” เป็นนิยายแปลจีน รักชายxหญิง แนวราชสำนักจีนโบราณ แก้เกมส์ทวงแค้น เนื้อหาในนิยายมีทั้งหมด7เล่มจบ นางเอกเป็นบุตรสาวแม่ทัพ พระเอกเป็นขันทีใหญ่ที่กุมอำนาจราชสำนัก

.. เหตุมีคนถามความเห็นเรื่องช่างร้ายเหลือ ก็เลยพิมพ์เม้นตอบ แต่พิมพ์ไปพิมพ์มา ดันยาวมากซะงั้น เลยเอามาตั้งโพสใหม่เลยดีกว่า ^^

.. ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า คนเรามีรสนิยมความชอบแตกต่างกัน ความรู้สึกของคนๆหนึ่ง ไม่สามารถเอาเป็นบรรทัดฐานของทุกสิ่งได้ เพราะคนเรามีความชอบไม่เหมือนกันนะคะ

.. มาเข้าสู้การวิจารณ์หลังอ่านจบ เล่มแรกๆสนุกค่ะ แต่หลังๆพยายามยืด ให้ได้หลายตอน แต่พอยืดแล้วกลับไปต่อไม่เป็น ตัดจบเอาแบบดื้อๆ แบบเหมือนฉันขี้เกียจเขียนแล้ว พยายามจบแบบเอาประวัติศาตร์จริงมาอิงกับนิยาย ซึ่งไม่ได้มีความจำเป็นต้องทำแบบนั้นเลย มันทำให้รู้สึกแปลกๆ

.. ตัวละครสำคัญ เล่มจบก็ฆ่าทิ้งแบบงงๆ ประมาณว่าไหนๆก็จะจบแล้ว ฉันขี้เกียจกล่าวถึง ก็ให้ตายๆไปซะ จะได้ไม่ต้องกล่าวถึงอีก

.. อ่านจบให้ความรู้สึกไม่อิ่มเลยจริงๆ เหมือนอยากกิน KFC คอมโบ้เซ็ต แต่เขาดันเอานักเก็ตมาวางให้แค่ชิ้นเดียว (คุณอยากกินKFCคุณก็ได้กินแล้วไง เพียงแต่บริมาณที่ได้กิน มันน้อยกว่าที่คิดไว้เท่านั้นเอง)

.. ถ้าเทียบกับผลาญในแง่เอาสนุกแบบโหดซะใจ แต่อยู่บนพื้นฐานการเล่าเรื่องผูกเรื่องที่กลมกล่อมด้วย

.. ผลาญคือ10 นางพญาท้ารบ8-9 ส่วนเรื่องนี้ให้ 5-6

.. ช่วงเล่มแรกๆ ก็ให้ความรู้สึกน่าติดตาม ลุ้นการเอาตัวรอด และการแก้เกมส์เอาคืนศัตรูของนางเอก แต่ต้องบอกก่อนนะว่า เหตุกระตุ้นของนางเอกมันไม่ได้ร้ายแรงแบบผลาญกับนางพญาถ้ารบ 2เรื่องแรกคือคนที่รัก(ลูก) มาถูกฆ่าตายอย่างทรมาร แม้แต่ตัวเองก็ต้องตายอย่างเจ็บแค้นทรมาน

.. ส่วนนางเอกเรื่องนี้ จุดเริ่มต้นคือ คนใช้คนสนิท2คนตาย ตัวเองก็ถูกทรมาร นั่งคุกเข่าบนพื้นที่เย็นเฉียบ1เดือน 555+ ไม่ได้เศษเสี้ยวของนางเอก2เรื่องแรกเลย

.. 2เรื่องแรกคือเขาเคยผ่านสถานะการณ์เลวร้ายแบบสุดโต่ง ได้เห็นคนตายแบบโหดเหี้ยมมาแล้ว เขาถึงเหี้ยมได้ไม่แปลก

.. แต่นางเอกคนนี้ คือหญิงสาวที่เป็นเลขานักการเมืองในยุคปัจจุบัน ถึงจะเป็นคนที่เห็นกลโกง อ่านคนออก แต่การฆ่าคนแบบโหด หรือแม้แต่จู่ๆฉันชอบเป็นแม่ทัพทำสงคราม เห็นคนตายมากมายในสงครามเป็นเรื่องจิ๊บๆ สำหรับเลขาส.ส.ยุคปัจจุบันเนี่ยนะ? ถ้าปูพื้นว่านางเอกคือวิญญาญนักฆ่า, ตำรวจ หรือทหารก็ว่าไปอย่าง แต่ในอดีตเป็นเลขานักการเมือง แล้วกลับมาชอบเล่นเป็นแม่ทัพออกศึก มันเลยไม่ค่อยเมคเซ้นส์ในความรู้สึกเท่าไร

.. ส่วนพระเอกที่เก่งเวอร์วังอลังการ และยังมีขุมกำลังมากมาย บอกได้เลยว่าท้ายเล่ม7(เล่มจบ) เป็นอะไรที่บ้าบอมาก คนที่เก่งเวอร์วังแบบนี้เนี่ยนะ ให้นางเอกทนทุกข์รอถึง6ปี มันไม่เมคเซ้นส์เลยจริงๆ (ไหนจะมีสัญญาที่ควบคุมชาวยุทธ์ทั้งฝ่ายธรรมมะและอธรรมได้อีก แต่นักเขียนก็ ทิ้งบทตรงนี้ไปได้อย่างน่าเสียดายมาก)

.. แต่ถ้าอ่านแบบไม่คิดมาก อ่านเอามันกับการแก้แค้น แก้เกมส์เอาคืนแบบสะใจเป็นพอก็ได้อยู่ เล่มแรกถ้าเทียบผลาญก็ให้7-8ได้ แต่พอเล่มหลังๆ ขอลดคะแนนกับความยืดเรื่องแบบขี้เกียจๆของนักเขียน อารมณ์ในทุกๆบท ทุกๆตัวละครมันไปไม่สุด สงสารไม่สุด สะใจไม่สุด เศร้าไม่สุด อินไม่สุด รักไม่สุด แค้นไม่สุด ไม่สุดทุกอย่าง เลยลดคะแนนเหลือแค่5-6ค่ะ

..วิจารณ์โหดไปไหมเนี่ย 555+ เอาเป็นว่า อย่าเชื่อทุกสิ่งที่วิจารณ์ไป เพราะคนเรามีความชอบที่แตกต่างกัน คุณอ่านแล้วอาจจะชอบมันมากก็ได้ ใครจะไปรู้ 😉

 

…………………………………………..

 

สปอยมากมาย

.
.
.
.
.
.
.
.
เหตุทั้งหมดทั้งมวนเกิดจากอดีตรัชทายาทหลอกนางเอกโดยการทำตัวน่าสงสาร ขอร้องนางเอกขอเป็นเพียงแค่พลทหารธรรมดา ช่วยรบเพื่อรักษาแผ่นดินที่ตนเองรัก นางเอกก็เชื่อยอมให้ปลอมชื่อเข้าเป็นพลทหาร กว่านางเอกจะรู้ตัว อดีตรัชทยาทก็ไต่เต้าจนได้เป็นถึงรองแม่ทัพ นางเอกเลยสั่งให้เบรกไว้ที่แค่ตำแหน่งนี้
 
.. แต่ก็สายเกินการณ์ เพราะแท้จริงแล้วอดีตรัชทยาทแอบร่วมมือกับต่างแคว้น บอกแผนการรบของนางเอกให้กับศัตรูรู้ ทำให้ทัพทะเลทรายอัแสนเก่งกาจของนางเอก ต้องหลงกลถูกฆ่าตายแทบจะหมดสิ้น ส่วนตัวนางเอกเลยเอาตัวเข้าแลก โดยให้ปล่อยทหารทะเลทรายที่เหลืออันน้อยนิดของนางเอกไป แล้วนางเอกจะยอมทำตามทุกอย่าง
 
.. แต่นางเอกดันท้องกับพระเอกด้วย เมื่ออดีตรัชทยาทรู้เรื่อง ก็เอาชีวิตลูกเมียพระเอกมาขู่ ให้พระเอกเอาชีวิตเข้าแลกกับลูกเมีย พระเอกก็เลยยอมเดินตัวเปล่าเข้าสู่ดงทหารของอดีตรัชทยาท แล้วก็ถูกประหารอย่างเหี้ยมโหด จนนางเอกคลั่ง แล้วจะฆ่าตัวตายตาม แต่ก็ถูก อดีตรัชทยาทกระชากตัวเอาไว้ (อดีตรัชทยาทหลงรักนางเอกมาก) ขู่ให้นางเอกเป็นฮองเฮาของตัวเอง ไม่งั้นจะฆ่าลูกพระเอกที่อยู่ในท้อง นางเอกเลยต้องจำทนแต่งด้วย แล้วก็ถูกจับให้กินยาลบความทรงจำด้วย ฝั่งพระเอกก็เลยแพ้ศึกด้วย ด้วยประการฉะนี้….
 
สปอยลึกลงไปอีก..
.
.
.
.
.
.
..พระเอกที่ถูกฆ่าตายอย่างง่ายดาย แท้จริงแล้วคือฝาแฝดของพระเอก ที่แอบทำให้พระเอกสลบแล้วจับพระเอกยัดใส่รถม้าให้หนีออกจากเมืองไป แล้วตัวเองก็สวมเพียงชุดขาวเดินเข้าสู่ลานประหารแทน
.
.
.
.
.
.
.
..เนื่องจากแต่เดิมพระเอกมีศักดิ์เป็นหลานของอดีตไทเฮาอีกแคว้นหนึ่งอยู่แล้ว พระเอกที่ฟื้นคืนสติเลยกลับแคว้นเดิมของมารดา ก่อกบฏแย่งชิงบันลังค์ แต่ก็ใช้เวลาถึง6ปี ที่ทำให้ฐานอำนาจของตนในแคว้นของมารดามั่นคง จากนั้นก็ยกทัพมาแก้แค้นและแย่งชิงตัวนางเอกคืนจากอดีตรัชทายาท(ที่ขึ้นครองบันลังค์เป็นฮ่องเต้)
 
..แล้วพระเอกแย่งชิงตัวนางเอกได้สำเร็จ พานางเอกกลับมาแต่งตั้งเป็นฮองเฮา อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข ส่วนอดีตรัชทยาทที่เป็นฮองเต้ที่โดนพระเอกโค่นล่ม กลืนแคว้น ก็ฆ่าตัวตาย//จบ