Menu

รีวิวและสปอยเรื่อง 斗罗大陆

2019-08-19 - บทความ/รีวิว, รีวิวนิยาย แนวแฟนตาซี
รีวิวและสปอยเรื่อง 斗罗大陆

Douluo Dalu (Soul Land)
ตำนานจอมยุทธ์ภูตถังซาน / ดินแดนเทพยุทธ์

เรื่องนี้เป็นนอมอล ชายรักหญิง แนวพลังเวทย์ยุทธ์ (เทพยุทธ์ ) แฟนตาซี

ถ้าในเวอร์ชั่นซีรีย์ที่กำลังสร้าง เซียวจ้านแสดงเป็นพระเอกชื่อ “ถังซาน” ค่ะ

.. พระเอกเป็นอัฉริยะทั้งด้านวรยุทธ สามารถประดิษฐ์ของวิเศษ มีความรู้เก่งกาจด้านสมุนไพรและพิษ ที่มีเหตุให้ต้องกระโดดหน้าผาตาย แล้วได้ไปเกิดใหม่ในโลกต่างมิติ แต่ความทรงจำและพรสวรรค์ทุกอย่างในชาติก่อนยังคงอยู่ค่ะ

เล่าเรื่องย่อที่มาที่ไปของพระเอก

.. พระเอกชื่อถังซาน เป็นเด็กกำพร้าที่ถูกนิกายถังเก็บมาเลี้ยง และเป็นศิษย์สายนอกของนิกายถัง โดยปกติศิษย์สายนอกมักจะโดนดูถูกและถูกกีดกันจากศิษย์สายใน พระเอกที่โดนรังแกและโดนดูถูกเลยทำผิดกฏแอบปีนเข้าไปในหอตำราต้องห้าม เพื่อขโมยตำราต้องห้ามไปฝึก

.. พระเอกได้พบกับผู้อาวุโสของสำนัก ที่บังเอิญอยู่เฝ้าหอตำราพอดี ถึงแม้พระเอกจะทำผิดกฏร้ายแรง แต่ด้วยนิกายถังนับวันยิ่งเสื่อมถอยกับกฏข้อห้ามที่ว่า ห้ามถ่ายทอดเคล็ดวิชาให้ศิษย์สายนอก จึงทำให้ขาดผู้ที่มีพรสวรรค์ในการสืบทอดวิชาของสำนัก

.. ผู้อาวุโสเลยคิดจะละเมิดกฏเพื่อช่วยเหลือพระเอก เพราะคิดว่านี่คือชะตาที่ฟ้าลิขิต พระเอกเลยได้รับการถ่ายทอดวิชาลับสุดยอด และเคล็ดลับการทำอาวุธลับ(ของวิเศษ)ในตำนานของนิกาย โดยพระเอกเป็นคนเดียวที่สามารถไขปริศนากลไก จนสามารถสร้างของวิเศษในตำนานได้สำเร็จเป็นคนแรก

.. แต่ด้วยความอิจฉา และก็ถือว่าพระเอกละเมิดกฏของนิกาย บรรดาผู้อาวุโสและผู้คุมกฏคนอื่นๆกลับไม่ยอมรับพระเอก บีบพระเอกไปจนมุมที่หน้าผา พระเอกตัดสินใจคืนทุกสิ่งทุกอย่างให้แก่นิกาย เมื่อเข้ามาแต่ตัว ตอนไปก็จะไปแต่ตัว พระเอกจึงถอดเสื้อผ้าจนร่างกายเปล่าเปลือย แล้วมอบของวิเศษในตำนานที่ตนประดิษฐ์ขึ้นได้ คืนให้แก่เจ้านิกายไป แล้วกระโดดลงหน้าผาฆ่าตัวตายชดใช้ความผิด

.. เจ้านิกายและผู้คุมกฏรู้สึกเสียใจ มารู้ทีหลังว่าพระเอกเป็นอัฉริยะเพียง1เดียวของนิกาย ที่สามารถสำเร็จทั้งวรยุทธเคล็ดวิชาขั้นสุดยอด ศึกษาตำราแพทย์และสมุนไพรจนชำนาญ และยังสามารถสร้างของวิเศษในตำนานของนิกายได้ จึงได้ตกลงกันว่า จะไปตามหาพระเอกที่ก้นเหว ถ้าพระเอกรอดตาย จะให้พระเอกเป็นผู้สืบทอดเจ้านิกายคนต่อไป

.. หลังจากที่พระเอกกระโดดหน้าผาตาย วิญญาณพระเอกหลุดออกจากร่าง ข้ามไปโลกต่างมิติ ไปเกิดใหม่เป็นเด็กทารกที่ยังมีความทรงจำชาติก่อนครบถ้วน พระเอกเป็นบุตรชายของช่างตีเหล็กที่ไร้มารดา อาศัยอยู่ในหมู่บ้านชายป่า มีฐานะยากจน

.. พระเอกพยายามฝึกวิชาในชาติที่แล้วของตน แต่ไม่ว่าจะฝึกอย่างไร พระเอกไม่สามารถก้าวข้ามขั้นที่2ได้ ด้วยอยู่กับพ่อที่เป็นแค่ช่างตีเหล็กธรรมดา และไม่เข้าใจโลกต่างมิตินี้ พระเอกก็เลยไม่รู้จะไปถามปัญหานี้กับใครได้ จึงได้แต่ฝึกกระบวนท่าเพียงอย่างเดียวไปก่อน

.. แต่แล้ว เมื่อพระเอกอายุ6ขวบ ผู้ใหญ่บ้านก็มาหาที่บ้าน มาคุยกับพ่อพระเอกว่า พระเอกถึงอายุไขที่จะต้องไปตรวจวัดพลังแล้ว จะได้รู้ว่าพระเอกมีพลังสปิริตมาสเตอร์หรือไม่ พระเอกก็ได้แต่ตามผู้ใหญ่บ้านไปอย่างงงๆ

.. เมื่อไปถึง ก็พบกับ สปิริตแกรนมาสเตอร์ มีพลังเลเวล26 เป็นผู้ซึ่งมาตรวจวัดพลัง หาเด็กที่มีพรสวรรค์ โดยเขาจะปลุกพลังที่ซ่อนเร้นในตัวเด็กให้ตื่นขึ้น

.. ใครที่เล่นเกมส์ ให้นึกภาพ ผู้เล่นที่มีระดับพลังเลเวลต่างๆ และจะถูกแบ่งสายเวทย์ออกเป็นอาชีพต่างๆ โดยในเรื่องจะมีหมวดหลักคือ

+ สายอาวุธ ที่สามารถเรียกอาวุธออกมาได้

+ สายสัตว์ สามารถเรียกสัตว์ออกมาได้

+ สายเสริมพลัง ก็สามารถเสริมหรือฟื้นฟูพลังให้คนอื่นได้

.. โดยการทดสอบ สปิริตแกรนมาสเตอร์จะเรียกพลังของเด็กออกมาว่าเป็นพลังชนิดใด และจากนั้นจะให้จับลูกแก้วเพื่อวัดระดับพลังว่ามีพลังเลเวลไหน

.. โดยเด็กในหมู่บ้านที่เข้ารับการทดสอบ มักจะเรียกของใช้ที่ไร้ประโยชน์ เช่น พวกอุปกรณ์ทำการเกษตรออกมา ซึ่งถือว่าไร้ประโยชน์สำหรับการเป็นสปิริตมาสเตอร์ แต่ก็ยังมีสปิริตมาสเตอร์ที่ถูกมองว่าไร้ค่ามากที่สุดก็คือ หญ้าสีฟ้า (มักถูกดูถูกว่าเป็นสปิริตขยะ) และพระเอกที่เป็นผู้ทดสอบคนสุดท้าย ในขณะที่ถูกทดสอบ มือขวาของพระเอกก็ค่อยๆปรากฏหญ้าสีฟ้าขึ้นมา

.. ในขณะที่สปิริตแกรนมาสเตอร์สนใจแค่มือขวา ที่ปกติจะมีพลังสถิตเกิดเป็นรูปร่างขึ้นอยู่นั้น มือซ้ายของพระเอกก็ดันเกิดพลังสถิตเป็นรูปค้อนขึ้นมา ซึ่งปกติคนอื่นจะมีพลังสถิตแค่มือขวามือเดียว พระเอกกลัวถูกมองว่าเป็นตัวประหลาดจึงซ้อนมือซ้ายที่เป็นฆ้อนเอาไว้

.. ดังนั้นสปิริตแกรนมาสเตอร์ที่เห็นเพียงหญ้าสีฟ้าที่มือขวาพระเอก จึงรู้สึกผิดหวังยิ่งนัก และได้ยกเลิกการทดสอบระดับพลัง แต่พระเอกก็รั้นดึงดันของจับลูกแก้วเพื่อทดสอบ แต่ปรากฏพระเอกกลับมีระดับพลังเต็มขั้นชั้นต้นแล้ว(เลเวล10) ทำเอาสปิริตแกรนมาสเตอร์ถึงกับตกใจ

.. แต่ถึงอย่างไรสปิริตที่พระเอกมีเป็นแค่หญ้าสีฟ้า พระเอกจึงไม่ได้ถูกรับเลือก สปิริตแกรนมาสเตอร์จึงได้จากไป ก่อนจากไปพระเอกได้สอบถามจนได้รู้ว่า คนที่มีพลังสปิริตมาสเตอร์นั้น พอถึงเลเวล 10 ต้องล่าสัตว์วิญญาณเพื่อดูดซับวงแหวนสปิริต ถึงจะสามารถเลื่อนระดับเลเวลที่สูงกว่าได้ (นี่จึงเป็นเหตุผลที่พลังของพระเอกตัน ไม่สามารถฝึกพลังยุทธจากโลกเดิมได้)

.. ถึงแม้พระเอกจะไม่ได้ถูกสปิริตแกรนมาสเตอร์รับกลับไป แต่ผู้ใหญ่บ้านก็ดีใจมาก เพราะหลายสิบปีแล้วที่ไม่มีคนในหมู่บ้านคนใดเลย ที่จะมีพลังวิญญาณสูงแบบนี้ เพื่อชื่อเสียงของหมู่บ้าน จึงตั้งใจจะส่งพระเอกเข้าไปเรียนพลังเวทย์ที่โรงเรียนในเมือง จึงได้มาขออนุญาตพ่อพระเอก

.. พ่อพระเอกเลยถามว่าพระเอกมีสปิริตอะไร พอพระเอกตอบว่าหญ้าสีฟ้า พ่อพระเอกก็ผิดหวังแล้วปฏิเสธผู้ใหญ่บ้าน อ้างว่าเป็นแค่สปิริตขยะ แถมบ้านก็ไม่มีเงินส่งลูกเรียนด้วย ถึงแม้ผู้ใหญ่บ้านจะบอกว่ามีทุนการศึกษาให้ แต่พ่อพระเอกก็ไม่ยอมให้ลูกไปอยู่ดี

.. หลังจากผู้ใหญ่บ้านออกจากบ้านไปด้วยความผิดหวัง พ่อพระเอกก็หันหลังกำลังจะเดินเข้าไปอีกห้อง ด้วยความผิดหวังในตัวพระเอก พระเอกก็เรียกสปิริตฆ้อนที่อยู่มือซ้ายขึ้นมาอีกอันให้พ่อดู พ่อทั้งตกใจและดีใจมาก (พ่อพระเอกร้องไห้หนักมาก) เพราะแท้ที่จริงแล้ว พระเอกมีทั้งหญ้าสีฟ้าที่เป็นสปิริตของแม่ และสปิริตฆ้อนที่เป็นแบบเดียวกับพ่อ และการที่พระเอกมีสปิริตคู่นั้น ถือได้ว่าเป็นคนที่มีพรสรรค์พิเศษ ที่โลกใบนี้เรียกได้ว่าเป็นบุุคคลแห่งปฏิหารเลยก็ว่าได้

.. พ่อได้กำชับให้พระเอกซ่อนฆ้อนไว้ไม่ให้คนอื่นเห็น ห้ามให้คนอื่นรู้เด็ดขาดว่าตัวเองมีสปิริตเป็นฆ้อนฟ้ากระจ่างเป็นเด็ดขาด เมื่ออยู่ต่อหน้าคนอื่นให้ใช้สปิริตหญ้าสีฟ้าเพียงอย่างเดียว แล้วจากนั้น พ่อก็สอนพระเอกใช้ฆ้อนตีเหล็ก ให้พระเอกรู้จักการควบคุมพลังการใช้ฆ้อน

.. พอเช้ามา พ่อพระเอกหายไปจากบ้าน โดยทิ้งจม.ลาเอาไว้ ให้พระเอกไปเข้าเรียนโดยใช้ทุนของหมู่บ้าน และบอกให้พระเอกพยายามฝึกฝนจนแข็งแกร่งขึ้นมาให้ได้ พระเอกเสียใจมาก แต่ก็จำใจจากบ้านเข้าเรียนในโรงเรียนเพื่อที่จะได้เป็นสปิริตมาสเตอร์

.. เมื่อเข้าเรียน พระเอกได้เจอกับอาจารย์ อาจารย์พิเศษที่สามารถรับรู้ได้ว่าพระเอกมีสปิริตคู่ ยิ่งพอรู้ว่าสปิริตที่มือซ้ายของพระเอกเป็นฆ้อน บวกกับแซ่ถังของพระเอก ยิ่งทำให้อาจารย์พระเอกตกตะลึงเข้าไปใหญ่

.. จึงยิ่งกำชับพระเอกว่า ห้ามเรียกฆ้อนออกมาให้ใครเห็น แล้วห้ามอัพเลเวลสกิลของฆ้อนโดยเด็ดขาดด้วย โดยให้พระเอกฝึกและใช้พลังจากหญ้าสีฟ้าเพียงอย่างเดียว เมื่อไรก็ตามที่พระเอกมีวงเวทย์ขั้นสูง (เลเวลที่สูงมาก) จึงค่อยเอาฆ้อนออกมาใช้ได้

.. และมีอยู่ช่วงหนึ่ง ที่พระเอกต้องเผชิญกับความตาย (ใกล้ตาย) วิญญาณพระเอกหลุดกลับเข้าร่างในโลกเดิม โลกเดิมพระเอกตกหน้าผาแต่ไม่ตาย นอนโคม่า พอพระเอกฟื้นตอนแรกสูญเสียความทรงจำ จำเรื่องโลกต่างมิติไม่ได้ แต่อยู่ไปสักพักความทรงจำเริ่มกลับมา ดวงจิตแยกออกเป็น2 จิตจากโลกเดิมกับโลกนี้ จิตโลกเดิมถามพระเอกว่าจะเลือกอยู่โลกใบไหน ด้วยพระเอกสัญญากับนางเอกไว้ พระเอกเลยเลือกกลับไปโลกต่างมิติ เพื่อไปช่วยนางเอก ร่างพระเอกในโลกเดิมจึงได้ตายจริงๆ

.. ขี้เกียจพิมพ์แล้ว สรุปประเด็นเลยดีกว่าค่ะ 555+

.. ปริศนาหลักในเรื่องที่ต้องการการคลายปม

1. ชาติกำเนิดของพระเอก พ่อพระเอกมีความลับอะไร และเป็นใครกันแน่ ทำไมใครๆถึงได้กลัวเกรง?
2. นางเอกเป็นใครกันแน่?

.. ในเรื่องปริศนาของชาติกำเนิดพระเอกจะค่อยคลี่คลาย ไปพร้อมพลังความสามารถของพระเอกที่ค่อยแข็งแกร่งขึ้นค่ะ ระหว่างทางที่ก้าวไปสู่ปริศนาที่รอวันคลี่คลาย พระเอกก็จะมีพวกพ้องเพื่อนตายที่เป็นพวกอัฉริยะเหมือนกันๆ6คน แล้วระหว่างเรียนก็จะมีการแข่งขันประลองเวทย์ยุทธระหว่างโรงเรียน มีสนามประลองเวทย์ที่พระเอกและพวกพ้องต้องเข้าแข่งเพื่อฝึกฝนให้เก่งขึ้น

.. ต่อไปเป็นสปอยไขปริศนาชาติกำเนิดพระเอกนะคะ

.. ในโลกนี้มีศาสนจักรที่กุมอำนาจใหญ่สุด เหมือนผู้คุมกฏของโลกก็ว่าได้ และเมื่อพลังเวทย์เลเวลถึงเพดานระดับหนึ่ง ก็จำต้องล่าสัตว์วิญญาณ ที่มีอายุมากขึ้นเพื่อสูบพลังกลืนกินให้ได้วงแหวนเวทย์ เพื่อก้าวข้ามอัพเลเวลขั้นต่อไป

.. เช่น เลเวล10 ฆ่าสัตว์วิญญาณที่อาย100ปี เลเวล20 ฆ่าสัตว์วิญญาณที่อาย1,000ปี อัพแบบนี้ไปเรื่อยๆ และสัตว์วิญญาณในตำนานที่มีอายุมากที่สุด ครอบครองวงแหวน1แสนปี ใครที่สามารฆ่า และได้ครอบคองวงแหวนแสนปี จะถือว่าเป็นเก่งและเทพมาก สัตว์วิญญาณแสนปีหายากมาก เรียกได้ว่าไม่ต่างจากตำนานที่มีชีวิต และในโลกนี้ก็มีมนุษย์เพียงไม่กี่คนที่ได้ครอบครองวงแหวนแสนปี

.. และพ่อพระเอกก็คือ1ในเทพที่ว่ามาค่ะ พ่อพระเอกเก่งมาก เรียกได้ว่าเป็นตำนานของโลกนี้เลย แต่พ่อพระเอกดันไปรักกับสัตว์วิญญาณหญ้าสีฟ้าอายุแสนปีตนหนึ่ง ที่บำเพ็ญเพียรจนกลายร่างเป็นมนุษย์ได้ และนางนั้นก็คือแม่พระเอกนั้นเองค่ะ เมื่อ ศาสนจักรรู้ก็ตามล่าแม่พระเอก เพื่อต้องการฆ่าเอาพลังวงแหวนแสนปี ตอนนั้นแม่พระเอกอ่อนแอเพราะท้องแก่ใกล้คลอดพระเอกอยู่ พ่อเลยต่อสู้กับศาสนจักรคนเดียว จนเกือบจะแพ้ศาสนจักร

.. แต่พอแม่คลอดพระเอกเสร็จ ก็ให้พ่อสัญญาว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ก็ให้พ่อพาพระเอกหนีไป แล้วต้องเลี้ยงพระเอกให้จนเติบใหญ่ให้ได้ จากนั้นแม่ก็สละพลังบังคับมอบวงแหวนแสนปีของตัวเองให้พ่อพระเอก แล้วแม่พระเอกก็สลายไป พ่อพระเอกเสียใจมาก ใช้พลังทั้งหมดที่มีกำจัดกองทัพของศาสนจักรที่มาตามล่าจนหมด พาพระเอกหนีมาหลบซ่อนตัวอยู่

.. ด้วยพลังฆ้อนฟ้ากระจ่างที่พ่อพระเอกมี เป็นสปิริตที่พิเศษมาก ดังนั้นถ้าศาสนจักรรู้ว่าพระเอกมีสปิริตฆ้อนฟ้ากระจ่าง ศาสนจักรก็ต้องรู้ว่าพระเอกเป็นลูกใคร และต้องถูกฆ่าแน่นอน นั่นจึงเป็นเหตุผลที่พ่อและอาจารย์ของพระเอกให้พระเอกปิดบังเรื่องฆ้อน แล้วใช้เพียงแต่หญ้าสีฟ้าเท่านั้น

.. ถึงพระเอกจะใช้สปิริตหญ้าสีฟ้า แต่พระเอกก็เก่งเหนือกว่าคนรุ่นเดียวกัน เพราะหญ้าสีฟ้าที่พระเอกมีนั้น เป็นพลังที่ได้มาจากแม่ที่เป็นถึงจักรรพรรดินีหญ้าสีฟ้า อีกทั้งพระเอกยังมีวรยุทธจากชาติก่อนที่แอบฝึกฝนมาตั้งแต่เด็ก ไหนจะวิชาแพทย์ เชียวชาญพืชสมุนไพรและพิษ ไหนจะสามารถสร้างอาวุธลับวิเศษที่คนในโลกนี้ไม่รู้จักได้อีก นอกจากพระเอกจะมีสมองที่เป็นอัฉริยะจากชาติก่อน ร่างกายที่มีพรสวรรค์พิเศษเหนือมนุษย์ที่ได้จากพ่อและแม่ในชาตินี้ บอกได้เลยว่า พระเอกเทพมากค่ะ

.. ในเรื่องก็จะเป็นเรื่องราวการฝึกเพิ่มพลังเวทย์ของพระเอก การไขปมปริศนาที่ลึกลับของพ่อและชาติกำเนิดของตัวเอง (อันนี้แอดมินเฉลยไปแล้ว 555+) การหลบซ่อนตัวตนที่แท้จริงจากศาสนจักร เพื่อให้ตนเองแข็งแกร่งมากพอที่จะสามารถโค่นล้มศาสนจักรให้จงได้

.. พูดให้เข้าใจง่ายๆคือ พระเอกต้องฝึกตัวเองให้เก่งเพื่อจะแก้แค้นให้แม่ และเพื่อช่วยนางเอก พระเอกต้องเก่งมากพอที่จะสามารถทำลายศาสนจักร ผู้ซึ่งเป็นคนสร้างกฏของโลกใบนี้ทิ้งซะ ส่วนพ่อพระเอกก็ไม่ได้หนีหายไปไหนนะ พ่อก็คอยแอบช่วยลูกชายอย่างลับๆตลอด

.. ส่วนนางเอก ตัวนางเองก็มีสถานะและตัวตนที่เป็นปริศนามาก (อันนี้ไม่สปอย เก็บไว้ลุ้นกันเองนะว่านางเอกเป็นใครกันแน่?)

.. และที่ชอบอย่างหนึ่งของเรื่องนี้คือ พระเอกรักนางเอกเพียงคนเดียว มีสัญญาใจกันตั้งแต่เด็ก ไม่เหมือนนิยายแนวนี้หลายๆเรื่องที่ผ่านมา ที่มักจะเป็นแนวฮาเร็ม พระเอกมีหลายเมีย แต่เรื่องนี้พระเอกรักเดียวใจเดียวค่ะ

.. แล้วนอกจากพระเอกแล้ว แอดมินก็ยังชอบหัวหน้าทีมของพระเอกด้วย ในอนิเมะ คือคนที่สวมชุดสีขาวผมสีทองมีสปิริตเป็นเสือ ชื่อมู๋ป่าย ถึงจะชอบทำตัวเจ้าชู้ดูเหมือนไร้แก่นสาร แต่จริงๆแล้วมีสถานะเป็นถึงเจ้าชายเลยนะคะ เพียงแต่มีปมกับพี่ชายที่เป็นรัชทายาทเลยหนีออกจากวัง แล้วทำตัวเจ้าชู้เสเพลประชดชีวิตค่ะ

.. ส่วนเวอร์ชั่นอนิเมะเจ้าของลิขสิทธิ์จีนคือ Tencent บริษัทแม่ของWeTVในไทยค่ะ ถ้าได้อานิสงส์จากกระแสเซียวจ้าน ไม่แน่ว่า WeTV อาจเอามาทำซับไทยลงที่ช่องก็ได้

.. เจ้าของลิขสิทธิ์อำนวยการสร้างซีรีย์ คือ Tencent เจ้าเดียวกับที่สร้างซีรีย์ปรมาจารย์ลัทธิมารค่ะ ดังนั้นรับประกันได้ว่างานดีแน่นอน มีทั้งหมด40ตอน กำหนดฉายยังไม่ประกาศอย่างเป็นทางการ แต่การลงช่องฉายก็คงหนีไม่พ้นWeTVแน่นอนค่ะ เพราะWeTVเป็นบริษัทลูกของTencentจีน

.. ไฟล์วีดีโอที่แนบมาเป็นเรื่องนี้ในเวอร์ชั่นอนิเมะค่ะ พระเอกคือคนที่สวมชุดสีน้ำเงิน ร่างชาติก่อนจะผมยาว ชาติปัจจุบันจะผมสั้น แต่ในม่านฮวา ตอนพระเอกอัพเลเวลสูงสุดจนได้วงแหวนแสนปี พระเอกจะผมยาวมีร่างคล้ายชาติก่อนเท่มากเลย

ตำนานจอมยุทธ์ภูตถังซาน 《斗罗大陆》
อนิเมะซับไทย >> https://bit.ly/2OhJ2N3
อนิเมะพากย์ไทย >> https://bit.ly/3gNjvYh